Sẵn sàng phương án khi mở cửa tất cả các hoạt động

Thứ hai, 04/10/2021 11:58

Sau thời gian nỗ lực chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, Đà Nẵng đã mở cửa trở lại 8 nhóm hoạt động phù hợp. Hiện vẫn còn 7 nhóm hoạt động đang tạm dừng và dự kiến sẽ mở lại khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có những tín hiệu khả quan. 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương sẵn sàng các phương án khi thành phố mở cửa trở lại tất cả hoạt động.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 2-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các cơ quan, đơn vị sẵn sàng các phương án khi TP mở cửa tất cả các hoạt động. 

50/56 xã, phường đạt “vùng xanh”

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP cho biết, trong 2 ngày 2 và 3-10, Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc COVID-19, là F1 đã cách ly tập trung, không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Cụ thể, 2 ca mắc mới là F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm hộ gia đình tại K90 đường Đống Đa (P. Thuận Phước, Q. Hải Châu), trong đó có cháu bé 2 tuổi đã có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần trước đó với SARS-CoV-2. Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.670 ca mắc COVID-19.

Đến nay, TP có 50/56 phường, xã đạt “vùng xanh”. Bên cạnh đó, TP còn 7 khu vực phong tỏa với 319 hộ, 1.027 nhân khẩu và 18 cơ sở cách ly tập trung, đang thực hiện cách ly 767 người. Ngày 2-10, TP tiếp nhận 101.200 liều vaccine, cộng dồn đã tiếp nhận 847.706 liều. Đến nay, ngành Y tế TP đã tiêm 811.406 liều, trong đó 722.496 người tiêm mũi 1 và 88.910 người tiêm mũi 2.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP cho hay, thực hiện Kế hoạch số 164/KH-UBND về việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, trong đợt 1 (từ ngày 23 đến 25-9), ngành Y tế tổ chức xét nghiệm cho 157.572 lượt người (đạt tỷ lệ 102,6%), qua đó phát hiện 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trong đợt 2 (từ ngày 30-9 đến 2-10), ngành Y tế tổ chức xét nghiệm 111.328 lượt người (đạt tỷ lệ 73,2%) và không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện các bệnh viện trên địa bàn TP đang điều trị cho 200 bệnh nhân mắc COVID-19.

Chuẩn bị kỹ các phương án mở cửa

Đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn luôn tiềm ẩn, nhất là khi các hoạt động được mở cửa, lượng người vào TP nhiều. Hiện nay, ngành Y tế vẫn đang triển khai các kế hoạch xét nghiệm để phát hiện, sàng lọc nguy cơ. Song song đó, TP ban hành các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới. “Căn cứ vào yêu cầu của Trung ương và các biện pháp, kế hoạch mà TP đã ban hành, đề nghị các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao. Thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong lĩnh vực mình quản lý. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, chủ động tham mưu và đề xuất giải quyết những lỗ hổng trong công tác quản lý”, bà Yến yêu cầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, việc xét nghiệm đại diện hộ gia đình đợt 9 không phát hiện F0 là dấu hiệu mừng. Tuy nhiên, hiện nay mục tiêu “zero COVID” không thể đạt được. Vì thế, các đơn vị, địa phương phải chuẩn bị tinh thần khi có ca bệnh mới sẽ khoanh vùng, dập dịch ngay, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan rộng. Đặc biệt, bà yêu cầu các địa phương sẵn sàng các phương án khi TP mở lại tất cả các hoạt động trong trường hợp tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt. Các địa phương phải có phương án cách ly F1 tại nhà. Bởi, sắp tới các khu cách ly tập trung cũ sẽ hạn chế vì được bàn giao cho đơn vị chủ quản mở lại các hoạt động cùng với việc TP đã phủ vaccine phòng COVID-19 cho đông đảo người dân thì việc cho F1 cách ly tại nhà đối với những nơi đủ điều kiện là cần thiết. Bên cạnh, các ngành liên quan tiếp tục tập trung tham mưu để TP sớm ban hành văn bản hướng dẫn quản lý phương tiện “luồng xanh” nhằm có kế hoạch kiểm soát chặt những đối tượng này, không để dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào nội đô. 

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở GD&ĐT khẩn trương hoàn thành phương án cho học sinh đi học trực tiếp trở lại và báo cáo UBND TP chậm nhất vào giữa tuần này. Trước mắt, dự kiến sẽ cho học sinh cấp THPT đi học lại trước từ giữa tháng 10. Trong đó, vấn đề an toàn cho các em học sinh phải được ưu tiên hàng đầu. Hiện, hơn 100.000 liều vaccine Vero Cell TP vừa tiếp nhận đã được kiểm định. Bà cũng đề nghị các đơn vị, địa phương rà soát chủ động đề xuất danh sách các đối tượng để TP ưu tiên tiêm sớm, kể cả các thầy cô giáo trú tại Quảng Nam tham gia dạy học tại Đà Nẵng chưa được tiêm. 

Liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân Đà Nẵng, Quảng Nam qua lại, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, Văn phòng Ủy ban đang lên phương án tham mưu cho Sở Y tế và sẽ chính thức có hướng dẫn trong những ngày tới. Đây là nội dung không đơn giản, phải xem xét, lưu ý kỹ bởi nó liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch của hai địa phương.

PHI NÔNG