Sàng lọc ung thư đại trực tràng
Ung thư đại tràng và đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Đại tràng và trực tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Khi nói về sàng lọc ung thư đại tràng và trực tràng, bác sĩ sử dụng thuật ngữ "đại trực tràng".
Một polyp đại tràng có thể mất khoảng 10-15 năm để phát triển thành ung thư đại trực tràng. Sàng lọc thường xuyên có thể ngăn chặn hoàn toàn ung thư đại trực tràng bằng cách tìm và loại bỏ các khối u trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư. Hơn nữa, sàng lọc có thể giúp tìm ra bệnh ung thư đại trực tràng sớm, khi khối u còn nhỏ, chưa lây lan và dễ dàng điều trị.
Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh cần tầm soát ung thư đại trực tràng sớm?
- Tuổi trên 40
- Người từng bị ung thư đại trực tràng
- Có tiền sử bị polyp đại trực tràng
- Có tiền sử mắc bệnh đường ruột
- Có tiền sử gia đình mắc bệnh
- Người thường ăn thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật
- Người ít vận động
- Người béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu
Các xét nghiệm sàng lọc khác nhau cho ung thư đại trực tràng: nội soi đại tràng; soi đại tràng sigma; chụp cắt lớp đại tràng; xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.
Polyp được loại bỏ bằng sử dụng một công cụ cắt đặc biệt hoặc thòng lọng. Hầu hết các polyp có thể được loại bỏ trong khi nội soi. Nếu polyp lớn quá, có thể được cắt sau.
Sau khi cắt bỏ polyp, có thể bạn cần nội soi đại tràng vài năm một lần để kiểm tra lại vì polyp có thể tái phát. Nếu bạn mắc loại polyp có thể trở thành ung thư, bác sĩ phải cắt bỏ ngay khi chúng xuất hiện, những người trong gia đình bạn cũng cần được sàng lọc polyp và ung thư đại tràng.
ThS-BS NGUYỄN THÀNH TRUNG