Sáng ngời những tấm gương thanh niên Công an Đà Nẵng tiêu biểu

Thứ sáu, 22/03/2024 07:00
Hôm nay (22-3), Công an thành phố (CATP) Đà Nẵng tổ chức trao Giải thưởng "Thanh niên CATP Đà Nẵng xuất sắc tiêu biểu" năm 2023. Đây là giải thưởng thường niên tổ chức nhằm vinh danh và là nguồn động viên kịp thời để những đoàn viên CATP giàu nhiệt huyết, tiên phong trong các lĩnh vực công tác Công an.
Thượng úy Ngô Thành Đạt
Thượng úy Nguyễn Hoàng Vũ
Thượng úy Đặng Ngọc Lâm
Thượng úy Ngô Thành Đạt

Sau thời gian xét chọn kỹ ưỡng, Hội đồng xét chọn giải thưởng đã lựa chọn 10 cá nhân tiêu biểu. Trong đó, có 5 đồng chí tiêu biểu trong lĩnh vực chiến đấu, 2 đồng chí tiêu biểu trong nghiên cứu, sáng tạo, 1 đồng chí trong lĩnh vực Văn hóa văn nghệ -Thể dục thể thao, 1 cán bộ đoàn và 1 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu. Nhân dịp này, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng lần lượt giới thiệu 3/10 gương mặt thanh niên tiêu biểu, xuất sắc được tuyên dương.

Người có duyên với những vụ án lớn

Thượng úy Nguyễn Hoàng Vũ (1996) là 1 trong 5 ĐVTN tiêu biểu được tuyên dương trong lĩnh vực chiến đấu của CATP năm 2023. Với vai trò là Điều tra viên, Thượng úy Vũ luôn không ngừng nỗ lực, phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng với tinh thần quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh đã được lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra CATP tin tưởng, phân công trực tiếp thụ lý điều tra các vụ án có tính chất phức tạp, nghiêm trọng. Điển hình như vụ án "Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả" xảy ra tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, bắt, khởi tố, tạm giam 5 đối tượng; Vụ án "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" do Lê Văn Giáp cùng đồng bọn thực hiện chuyên đưa người Việt Nam trốn đi nước ngoài dưới hình thức giả danh "Du lịch"; Vụ án "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép" dưới hình thức "du học, du lịch" đã bắt, khởi tố 18 bị can; Vụ án "Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" xảy ra tại quận Liên Chiểu…

Trong đó, quá trình đấu tranh vụ án "Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả" được thực hiện kỳ công, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao. Đây cũng là vụ án "Làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả" đầu tiên trên cả nước truy tận "hang ổ" sản xuất. Kể lại quá trình đấu tranh, Thượng úy Vũ cho hay, khoảng 20 ngày sau khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm từ Công an quận Sơn Trà, anh truy xét, bắt giữ lần lượt đối tượng có hành vi lưu hành 10 triệu đồng tiền giả tại Quảng Nam. Từ manh mối này, anh cùng đồng đội vượt hơn 1.000 km vào tận TP Hồ Chí Minh để điều tra, quyết liệt tìm ra tận ổ sản xuất tiền giả, thu giữ hơn 1,4 tỷ đồng tiền giả cùng với đó là ma túy, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ khác. Tuy nhiên lúc này, kẻ chủ mưu cầm đầu đường dây vẫn còn lẩn trốn. Với tinh thần cương quyết đấu tranh đến cùng, không để tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Thượng úy Vũ nỗ lực, cố gắng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm. Đến tháng 3-2023, Thượng úy Vũ xác định được vị trí của đối tượng chủ mưu là Trần Văn Miên (quê Cà Mau) đang lẩn trốn trong trung tâm cai nghiện ở TP Hồ Chí Minh với một tên gọi khác và bắt giam đối tượng này.

Với những nỗ lực, Thượng úy Vũ được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội; cùng với đó là nhiều Giấy khen của các cấp.

Sáng kiến trong chuyển đổi số

Không chỉ là cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết, Thượng úy Ngô Thành Đạt (1994) - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an quận Liên Chiểu còn trách nhiệm và sáng tạo trong công tác chuyên môn. Năm 2023, bản thân Thượng úy Đạt đã trực tiếp tham mưu xây dựng mô hình "Dãy trọ chuyển đổi số" góp phần đảm bảo ANTT, an toàn PCCC tại địa phương, được Giám đốc CATP công nhận sáng kiến trong năm 2023.

Công tác tại Đội An ninh, Thượng úy Đạt nhận thấy Liên Chiểu là địa bàn đông dân cư lại tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và các khu công nghiệp, hoạt động kinh doanh nhà trọ rất phát triển nhưng công tác kết nối giữa người sinh sống trong các dãy trọ và lực lượng Công an còn hạn chế. Xuất phát từ thực trạng đó, Thượng úy Đạt đã nghiên cứu, tham mưu xây dựng mô hình "Dãy trọ chuyển đổi số" có tổng mức kinh phí trên 50 triệu đồng. Theo đó, Đoàn Thanh niên Công an quận kết nối nguồn mua sắm camera an ninh với mức giá tốt cho các chủ trọ. Tùy nhu cầu của mỗi chủ trọ, các chiến sĩ hỗ trợ lắp đặt camera, hướng dẫn chủ trọ cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để giám sát an ninh cho dãy trọ. Bên cạnh đó, mỗi dãy trọ được lắp đặt bảng hướng dẫn tích hợp mã QR để người dân thuận tiện nắm các thông tin, biện pháp bảo đảm ANTT, PCCC và sử dụng sản phẩm dịch vụ công trực tuyến. Tham gia mô hình, người dân sẽ được hướng dẫn tham gia Zalo an ninh của Công an quận để kịp thời tiếp cận thông tin cảnh giác với thủ đoạn mới của các loại tội phạm và trao đổi thông tin, tình hình địa phương. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tổ chức các tổ xung kích hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử và các bước đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến. Tính đên nay, Đoàn Thanh niên Công an quận Liên Chiểu đã hỗ trợ được hơn 30 dãy trọ "số hóa" thành công.

Ngoài mô hình trên, Thượng úy Ngô Thành Đạt còn tổ chức thực hiện mô hình "Thanh niên xung kích, tuần tra, tự quản bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông" với hơn 150 đêm/ 900 lượt ĐVTN tham gia, phát hiện 30 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, 9 vụ việc với 19 đối tượng, cùng tang vật liên quan, bàn giao cho các đơn vị xử lý theo quy định, nhắc nhở giải tán hơn 30 nhóm thanh niên tụ tập, có nguy cơ chuẩn bị hung khí đánh nhau. Bên cạnh đó, phối hợp với các trường trên địa bàn thường xuyên duy trì mô hình "Cổng trường bình yên".

Lặng thầm với công tác tham mưu

Không trực tiếp đấu tranh với các đối tượng phạm tội, không có những chiến công cụ thể, Thượng úy Đặng Ngọc Lâm (1995), Đội Tham mưu Cảnh sát, Phòng Tham mưu thầm lặng cống hiến sức mình trên mặt trận khác. Năm 2023, anh đã tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị thực hiện hiệu quả các mặt công tác của ngành, đặc biệt trên lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC); cứu nạn, cứu hộ (CNCH); tìm kiếm cứu nạn…

Năm 2023 là năm dấu ấn trên lĩnh vực PCCC và CNCH khi liên tục triển khai mở các đợt cao điểm, tổng kiểm tra, rà soát về PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố. Theo đó, Thượng úy Lâm đã trực tiếp, chủ động tham mưu Đảng ủy, Giám đốc CATP, lãnh đạo Phòng Tham mưu tham mưu đợt cao điểm xây dựng, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng"; kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC và vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2… Với những sáng kiến, cách làm hay cùng tham mưu chỉ đạo kịp thời, Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trên cả nước triển khai mở đợt cao điểm và hoàn thành trước 6 tháng các nội dung chỉ đạo Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố về công tác PCCC. Qua Đợt cao điểm, đã vận động, xây dựng 545 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC"; 1.959 mô hình "Điểm chữa cháy công cộng"; tổ chức 1.339 buổi tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC cho 100% đại diện hộ gia đình; vận động 240.261/252.691 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay...

Cao điểm nối tiếp cao điểm, sau các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở một số địa phương trên cả nước, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục thực hiện tổng rà soát, kiểm tra, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các loại hình cơ sở: chung cư, nhà tập thể, ký túc xá, căn hộ, nhà trọ cho thuê, nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ lưu trú có mật độ người ở cao. Nhờ kịp thời tham mưu, triển khai sớm, CATP đã hoàn thành các nội dung trong đợt tổng rà soát, kiểm tra.

Cán bộ làm công tác tham mưu ngoài các đức tính như tính tỉ mỉ, cẩn thận, tận tụy với công việc còn đòi hỏi sự khéo léo và biết lắng nghe. Thượng úy Lâm cho biết: "Mỗi lĩnh vực công tác Công an đều có đặc thù riêng, cán bộ làm công tác tham mưu chịu nhiều áp lực về thời gian, khối lượng công việc nhiều. Đối với những cái mới, cái khó thì tôi dành nhiều thời gian tự nghiên cứu, học hỏi, đồng thời tranh thủ trí tuệ tập thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Năm 2023, Thượng úy Đặng Ngọc Lâm đã đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" và được Bộ Trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng CAND.

Mai Vinh