Sập bẫy “hoa hồng”

Thứ sáu, 28/08/2015 10:50

* CÁC ĐỐI TƯỢNG GÂY ÁN TẠI NHIỀU TỈNH, THÀNH PHỐ

* XÁC ĐỊNH ĐƯỢC 9 NẠN NHÂN VỚI SỐ TIỀN BỊ LỪA GẦN 1 TỶ ĐỒNG

THỦ ĐOẠN TINH VI

(Cadn.com.vn) - Khoảng từ tháng 4 đến 8-2015, Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh Nghệ An tiếp nhận đơn thư trình báo của một số người dân về việc bị một nhóm người lạ mặt lừa đảo bán hàng để chiếm đoạt tiền và tài sản có giá trị. Xác minh nhanh thông tin, TS, ĐTV có cơ sở nhận định đây là nhóm lừa đảo chuyên nghiệp nên Chuyên án 815L được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thượng tá Phạm Hoài Nam - Trưởng phòng để tập trung lực lượng điều tra. Ngay sau đó, BCA đã cử nhiều TS, ĐTV dày dạn kinh nghiệm tiến hành vào cuộc.

Trung tá Trần Hoa Kỳ - Đội trưởng Đội 5 cho biết, quá trình điều tra, truy tìm manh mối để phá án của lực lượng CA gặp nhiều khó khăn, bởi các đối tượng trong nhóm là người ngoại tỉnh, đến Nghệ An gây án xong thì vứt bỏ sim điện thoại, rời đi nơi khác. Bên cạnh đó, khi bị lừa, tâm lý bị hại thường ngại khai báo với cơ quan điều tra vì thấy... xấu hổ. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các TS, ĐTV đã dựng lên được phương thức, thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng này: Các đối tượng lên mạng rồi in catalog giới thiệu sản phẩm như máy lọc nước, nồi cơm điện, quạt nước, thuốc diệt gián, long não, bột phòng dịch Ebola... của Cty TNHH hóa chất Á Đông (địa chỉ 119, đường số 17, P.11, Q. Gò Vấp, TPHCM). Các sản phẩm là đồ điện tử thì đều in đúng giá trên thị trường, riêng đối với chất bột phòng ngừa dịch Ebola (chỉ là thuốc chống muỗi), giá 7-10 ngàn đồng/gói, chúng báo giá là 120 ngàn đồng/gói; thuốc chống gián trên thị trường khoảng 20 ngàn đồng, chúng báo giá 250 ngàn đồng/gói. Hai sản phẩm này đều có ghi bên ngoài là Phòng dịch (Bộ Y tế).

Chuẩn bị xong số hàng hóa trên, 2 đối tượng đi xe máy mang theo catalog đến các quán hàng, tạp hóa, đại lý... giới thiệu hàng và xin được dán tờ catalog trên cửa hàng đó. Đồng thời, chúng đề nghị với chủ quán, chủ đại lý xin được gắn biển quảng cáo, sẽ trả chi phí quảng cáo này mức 200 ngàn đồng đến 5 triệu đồng/tháng (tùy từng vị trí, địa điểm). Trước khi ra về, 2 đối tượng này dặn chủ quán, cửa hàng rằng, khi có người cần mua hàng thì liên hệ với số điện thoại trên sẽ được trích hoa hồng 15 - 20%.

Ngày hôm sau, một đối tượng đóng giả khách đến mua hàng tại những cửa hàng, đại lý đã được 2 đối tượng dán catalog hôm trước. Tại đây, đối tượng này tỏ ra quan tâm, xem kỹ catalog giới thiệu sản phẩm, rồi giới thiệu mình là người nhà một vị cán bộ sở y tế, hoặc vợ của một giám đốc bệnh viện trên địa bàn... Sau đó, đối tượng này cho biết giá bột chống dịch Ebola được giới thiệu trên catalog rẻ hơn nhiều so với mua ở Hà Nội. Sau một lúc hỏi han, “thượng đế” này gửi lại vài trăm ngàn đồng gọi là tiền cọc cùng số ĐTDĐ, nhờ chủ cửa hàng liên hệ đặt hàng với số lượng lớn. Các chủ cửa hàng, đại lý chỉ vì nghĩ tới món “hoa hồng” nên dễ dàng sập bẫy lừa.

Tang vật các vụ lừa đảo của nhóm đối tượng.

SA LƯỚI PHÁP LUẬT KHI ĐANG “GIĂNG BẪY”

Sau khi nắm rõ phương thức, thủ đoạn cũng như quy luật hoạt động của nhóm đối tượng này, BCA lên sẵn kế hoạch cất vó. Ngày 10-8, tại khu vực chợ Vinh, khi 2 đối tượng đang dán tờ rơi, catalog tại các cửa hàng kinh doanh thì lập tức bị lực lượng CA bắt giữ. Khai thác nóng, 2 đối tượng khai tên là Đoàn Văn Đạt (1982), Lê Văn Ba (1987, cùng trú xã Lê Thạnh, H. Mễ Trì, TP Hà Nội), đồng thời khai đồng bọn là Ngô Thị Xuyên (1980, trú xã Hoằng Trinh, H. Hoàng Hóa, Thanh Hóa).

Ngô Thị Xuyên, Đoàn Văn Đạt, Lê Văn Ba

Tại Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An, qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Đạt và Ba đóng vai nhân viên đi liên hệ các đại lý, cửa hàng để dán catalog. Hôm sau, Xuyên nhập vai người đi mua hàng để cài bẫy chủ cửa hàng. Khi các chủ cửa hàng, đại lý gọi điện báo có người cần mua hàng số lượng lớn, Đạt và Ba sẽ đưa hàng đến giao. Khi chủ cửa hàng gọi điện cho Xuyên báo đã có hàng thì Xuyên cầm máy và báo lại là “đang bận họp” hoặc “đi công tác”... rồi nhờ chủ cửa hàng đặt thêm cho 400-500 gói bột chống dịch Ebola, cuối ngày sẽ mang tiền đến thanh toán và lấy hàng về. Với lượng hàng lớn, số phần trăm “hoa hồng” sẽ cao đã khiến các chủ cửa hàng “mờ mắt”, lại thấy nữ khách đã đặt cọc tiền nên sẵn sàng bỏ tiền túi ra trả trước. Đạt, Ba không quên trích 20% hoa hồng cho chủ cửa hàng và giao hàng rồi ra về. Khi không thấy nữ khách đến lấy hàng như đã hẹn, các chủ cửa hàng, đại lý liên lạc không được thì mới vỡ ra là mình đã ăn “quả lừa” đắng ngắt. Tất nhiên, cái chúng gọi là “bột chống dịch Ebola” chỉ là mấy thứ bột diệt gián rẻ tiền. Bước đầu, các đối tượng thừa nhận đã thực hiện hàng loạt vụ lừa trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, TT-Huế và Quảng Ninh. Theo thông tin mới nhất, tại địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 6 nạn nhân đến trình báo cơ quan chức năng, số tiền bị lừa lên đến hơn 400 triệu đồng; tại Quảng Trị 3 nạn nhân với hơn 300 triệu đồng...

Cũng qua đấu tranh, nhóm này thừa nhận, nếu chủ cửa hàng không có tiền mặt thì chúng “linh động” giữ điện thoại Iphone, Ipad hoặc dây chuyền, nhẫn vàng “làm tin”, khi nào khách đến trả tiền thì gọi điện chúng đến trả lại.

Hiện Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Nghệ An thực hiện lệnh bắt giữ Ngô Thị Xuyên, Đoàn Văn Đạt, Lê Văn Ba để tiếp tục điều tra. Đồng thời, CQĐT thông báo, ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo trên, sớm đến CQĐT trình báo để được giúp đỡ.

X.S