Sập hầm thủy điện, 11 người mắc kẹt: Đang nỗ lực giải cứu nạn nhân

Thứ ba, 16/12/2014 15:35

(Cadn.com.vn) - 7 giờ sáng nay 16-12, tại Công trình thủy điện Đa Dâng - Đạ Chomo, xã Lát, H. Lạc Dương, Lâm Đồng xảy ra vụ tai nạn sập hầm thủy điện khiến 11 công nhân mắc kẹt.

Theo thông tin ban đầu, hầm thủy điện dài khoảng 700m, các công nhân đang thi công được 600m. vào vị trí sập cách cửa hầm khoảng 500m. Ông Nguyễn Duy Hải - Chủ tịch UBND H. Lạc Dương xác nhận vụ sập hầm đã làm 11 công nhân đang khoan hầm bị kẹt bên trong.

Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Để đảm bảo các công nhân bị kẹt lại trong hầm có đủ dưỡng khí để duy trì sự sống, lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã huy động toàn lực lượng đang tìm cách bơm ô-xy vào hầm.

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, lực lượng cứu hộ rất nỗ lực nhưng 11 công nhân vẫn chưa được cứu thoát.

14 giờ 30, công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt và Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc CA tỉnh Lâm Đồng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện lực lượng cứu hộ tại hiện trường khoảng 30 người, có 2 xe chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát PCCC túc trực. Do không gian chật hẹp, nằm trong hầm sâu nên việc cứu hộ đa số làm thủ công. Ống sắt dự định đặt để các nạn nhân thoát ra ngoài đã được đem đến miệng hầm, nhưng vẫn chưa đưa được vào trong hầm. Theo nhận định của lực lượng cứu hộ, bức tường đất bịt kín đường hầm có độ dày khoảng 6m. Mặc dù đường ống dẫn khí đã đưa được vào bên trong cung cấp dưỡng khí, nhưng chưa nghe được động tĩnh gì của các nạn nhân truyền ra bên ngoài...

Một số hình ảnh về công tác cứu hộ tại hiện trường.

Hiện tại lực lượng cứu hộ đã đưa được ống dẫn hơi xuyên qua bức tường đất để cung cấp dưỡng khí vào bên trong. Tuy nhiên việc khoan xuyên qua bức tường đất để đặt ống sắt cứng đường kính khoảng 60cm vào bên trong (khoan đến đâu hút đất đá ra ngoài đến đó), mục đích là đưa xuyên qua đống đất sạt lở vào bên trong để các nạn nhân theo đó thoát ra ngoài vẫn chưa thực hiện được.

Theo quan sát của chúng tôi thì dường như phương án này gặp phải khó khăn, lực lượng cứu hộ đang tìm ra phương án tối ưu khả thi nhất.

Công trình thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo có tổng công suất 22MW, sản lượng điện trung bình là 109,27 triệu kWh/năm, tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO. Công trình gồm 2 nhà máy thủy điện liên hoàn - Nhà máy thủy điện Đa Dâng đặt trên dòng sông Đa Dâng (xã Lát, H. Lạc Dương) và Nhà máy thủy điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đa Dâng, tại xã Phi Tô, H. Lâm Hà). Công trình thủy điện Đa Dâng - Đạ Chomo do Cty CP Sông Đà 505 thi công.

Lê Kiên
(truyền từ hiện trường)