Sắp xét xử vụ án tu sĩ giết người tại niệm phật đường rồi phi tang thi thể xuống sông

Thứ năm, 13/10/2022 06:52
Ngày 12-10, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án Võ Viết Đạt (1980, trú xã Triệu Thuận, H.Triệu Phong, Quảng Trị) và Đoàn Thanh Tuấn (1972, trú xã Triệu Long, H.Triệu Phong) về tội: “Giết người”. Trước đó, ngày 30-9-2022, VKSND tỉnh Quảng Trị ban hành cáo trạng truy tố đối với Đạt và Tuấn về tội danh: “Giết người” với khung hình phạt 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Người dân rúng động khi hiện trường án mạng ngay tại Niệm Phật đường.
Người dân rúng động khi hiện trường án mạng ngay tại Niệm Phật đường.

Vụ án xảy ra vào chiều tối 11-12-2021. Bị hại trong vụ án là bà L.T.H (1972, trú TT Ái Tử, H.Triệu Phong). Trong vụ án này, Đạt có vai trò chủ mưu, còn Tuấn có vai trò giúp sức; hiện trường án mạng là một địa điểm sinh hoạt tôn giáo. Thời điểm gây án, Đạt có pháp hiệu Đại đức Thích Trí Hộ, hoạt động tôn giáo tại Niệm phật đường Dương Lệ Đông (xã Triệu Thuận, H. Triệu Phong). Ngay sau khi xảy ra vụ án, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã có thông báo về việc Hủy bỏ tư cách tu sĩ đối với Đại đức Thích Trí Hộ do phá giới và phạm pháp.

Quá trình điều tra, các bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đạt biết nạn nhân H. từ hơn 10 năm trước khi được nhờ lo cúng tang lễ cho con trai của chị H. bị thiệt mạng do đuối nước. Sau đó, Đạt quay lại tu học ở Huế, đến cuối năm 2009 trở về tu hành tại một cơ sở tôn giáo tại thị trấn Ái Tử. Bà H. là phật tử nên thường xuyên đến lễ và phụ việc cho chùa, biết Đạt từng giúp đỡ trong việc lo tang lễ con trai mình nên dành sự quý mến, quan tâm.

Năm 2013, Đạt chuyển về Niệm phật đường Dương Lệ Đông để chăm lo Phật sự nên bà H. cũng hay về đây. Theo lời khai, Đạt cảm thấy khó chịu vì sự quan tâm thái quá từ bà H. Quá trình sau đó, bà H. lại nhiều lần phản ánh với chính quyền xã Triệu Thuận về việc Đạt lấn chiếm đất trường Tiểu học và THCS Trần Hữu Dực khiến Đạt khó chịu. Biết được Tuấn cũng có thù tức với bà H. nên Đạt rủ Tuấn cùng tham gia đánh.

Ngày 28-11-2021, Đạt liên lạc qua mạng xã hội zalo với Tuấn và nói: “Con H. chửi mi thậm tệ lắm, chửi cha, chửi mẹ đòi bới mộ mẹ mi lên” và nói “Hắn đang lên, chặn đường đánh đi”. Tuy nhiên, thời gian này Tuấn đang cách ly do dịch Covid-19 nên không thực hiện được. Đến ngày 6-12-2022, Đạt tiếp tục điện thoại cho Tuấn rủ đánh bà H. nhưng Tuấn nói “Để nhờ thằng điên (ý nhờ 1 người bị tâm thần) đánh H., để có việc gì mình không chịu trách nhiệm” thì Đạt nói “Mần đi, xong việc thầy cho 10 triệu” nhưng do Tuấn không gặp được người tên Q. và buổi tối Q. không ra khỏi nhà được nên chưa thực hiện.

Đến 16 giờ 40 ngày 11-12-2021, bà H. đi mô-tô hiệu Honda BKS 74D1-067.xx có việc ở xã Triệu Thuận rồi ghé vào Niệm Phật đường Dương Lệ Đông. Lúc này, Đạt đang tỉa lá cây ở sân chùa thì bà H. tiến tới chửi mắng. Nghe ồn ào, bà Th. (phật tử của chùa) vào xem và có khuyên can nên hai người phụ nữ chửi nhau. Được Đạt can ngăn, cả hai về nhà. Tức giận với thái độ và hành động của bà H. nên Đạt gọi cho Tuấn và nói “Mua 1 két bia và dĩa mồi, lên ta trả tiền, tiền không thiếu”.

Khoảng hơn 17 giờ cùng ngày, Đạt chạy xe mô-tô tới nhà Tuấn, đưa 5 triệu đồng để tiêu pha và muốn kích động về mặt tinh thần để Tuấn tham gia đánh bà H. Đạt nói “Tui chịu hết nổi với con H. rồi, ngày mô cũng chửi bới, phá tài sản, hù họa tui, chừ anh giúp tui đập hắn 1 trận, anh không đập thì để thầy đập”. Tuấn nghe xong đồng ý. Chính Tuấn nhắn tin cho bà H. để “điều” về địa điểm gây án. Khi bà H. về tới và có lời gay gắt thì Tuấn tung đấm về phía đầu bà H., tạo điều kiện cho Đạt thực hiện hành vi phạm tội…

Theo kết luận nêu tại cáo trạng, chỉ vì không đồng tình với thái độ, hành vi của chị H. đối với đời tư, tình cảm, sinh hoạt hàng ngày của mình mà Đạt cùng Tuấn đã trao đổi, bàn bạc gọi chị H. về Niệm Phật đường Dương Lệ Đông để đánh. Đạt sử dụng 1 gậy tre đánh nhiều phát vào các vị trí lưng, vai, mặt chị H. mặc dù nạn nhân đã van xin đừng đánh. Chứng kiến từ đầu nhưng đến lúc đó Tuấn mới giật gậy tre vứt đi nhưng Đạt tiếp tục lấy gậy sắt đánh bị hại gây nên đa chấn thương sọ não và hàm mặt, hậu quả làm nạn nhân chết.

Sau đó nhằm che giấu tội phạm, Đạt vứt xác nạn nhân H. xuống bờ kè sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Bích Khê, xã Triệu Long. Tuấn có hành vi giúp sức về mặt tinh thần để cho Đạt thực hiện hành vi phạm tội, sau đó cùng Đạt phi tang chứng cứ để che giấu tội phạm. Cáo trạng truy tố hai bị can phạm tội có tính chất côn đồ; không chỉ bị can Đạt mà cả Tuấn cũng chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”.

BẢO HÀ