Sạt lở ở thủy điện Kà Tinh nghi vùi lấp khu phát điện

Thứ ba, 11/10/2022 08:24
Sáng nay (11-10), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã có mặt tại hiện trường vụ sạt lở tại thủy điện Kà Tinh (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng) để đánh giá mức độ nguy hiểm nhằm có biện pháp ứng phó, cứu nạn phù hợp.

Trước đó lúc 18 giờ 30 ngày 10-10, một khối lượng đất đá lớn sạt trượt vùi lấp một số hạng mục của thủy điện Kà Tinh. Theo một số công nhân, đất đá vùi lấp ít nhất một tổ máy của nhà máy thủy điện. Một công nhân trực tổ máy bị mất liên lạc. “Thông tin ban đầu, một quả núi sạt xuống, vùi lấp máy phát điện. Chúng tôi đang tiếp cận hiện trường nhưng trời mưa, đêm tối chưa đánh giá được mức độ sạt lở, hiện chỉ đến được vị trí cách nhà máy khoảng 300m. Hiện vẫn chưa có thêm thông tin gì bên trong”, ông Đặng Minh Thảo - Bí thư Huyện ủy Trà Bồng thông tin vào khuya cùng ngày.

Khu vực thủy điện Kà Tinh, nơi xảy ra sạt lở tối 10-10.
Đoàn công tác của huyện Trà Bồng tiếp cận hiện trường sạt lở tại thủy điện Kà Tinh.

Theo ông Thảo, do trời tối, sạt lở nguy hiểm nên việc xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn. Về thông tin có người mất tích trong vụ sạt lở, ông Thảo cho biết vẫn chưa thể xác định. “Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh và huyện đã nhanh có mặt tiếp cận hiện trường. Về thông tin có công nhân bị vùi lấp chúng tôi mới nghe báo, còn thực hư cụ thể chưa biết thế nào. Trong đêm lãnh đạo địa phương đã họp và lên phương án tiếp cận. Dự kiến sáng ngày 11-10, chúng tôi sẽ có mặt tại khu vực sạt lở để đánh giá hiện trường, an toàn đến đâu thì ứng cứu tới đó, nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn”- ông Thảo chia sẻ thêm.

Khu vực thủy điện Kà Tinh, nơi xảy ra sạt lở tối 10-10.

Được biết, trong đêm 9 và ngày 10-10, Trà Bồng là địa phương có lượng mưa lớn nhất Quảng Ngãi. Tại đây đã ghi nhận lượng mưa lên đến 200mm.

Thủy điện Kà Tinh là nhóm các thủy điện xây dựng trên dòng sông Hà Doi ở xã Trà Lâm và Trà Xuân, huyện Trà Bồng. Thủy điện Kà Tinh có hai bậc, tổng công suất lắp máy 12 MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm khoảng 42 triệu kWh, khởi công năm 2018, hoàn thành năm 2020. Tổng mức đầu tư trên 437 tỷ đồng.

LÊ HẢI