Sau vụ xử lý bơm nước vào bò trước khi mổ, thịt bò tăng giá mạnh

Thứ hai, 07/10/2013 10:53

(Cadn.com.vn) - Sau  khi Chi cục Thú y thành phố Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý các chủ lò mổ bơm nước vào trâu, bò trước khi giết mổ, đến nay sự việc đã cơ bản được khắc phục. Đồng thời, dựa vào lý do đó, giá thịt bò tại các chợ bán lẻ tăng mạnh khiến người tiêu dùng băn khoăn.

Chị Nguyễn Thị N. (tiểu thương tại chợ Đống Đa) cho biết: "Vào thời điểm Tết, giá thịt bò loại 1 cũng chỉ dao động khoảng 220 ngàn đồng/ kg, thịt loại 2, 3 lần lượt có giá thấp hơn vài chục ngàn đồng. Thế mà nay, giá thịt bò loại 1 là 250 đến 260 ngàn đồng/kg". "Không có hàng để bán thì sợ mất khách mà lấy hàng thì tiểu thương chúng tôi lo lắng lắm, bỏ vốn ra nhiều nhưng ngày nào cũng thấp thỏm sợ thua lỗ vì lượng người mua thịt giảm, hết buổi sáng mà chỉ bán được một nửa số thịt là ngày đó coi như công sức đổ đi"-chị N. lo lắng.

Hỏi vì sao thịt bò lại tăng giá mạnh, chị N. "bật mí": "Từ sau khi có thông tin các chủ lò mổ bơm nước vào bò trước khi giết thịt bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý là thịt bò nhanh chóng lên giá. Thế nhưng, trên thực tế loại thịt bò bơm nước chắc chắn vẫn có tồn tại ở các chợ chứ chưa phải đã hết hẳn". Cũng như chị N., tiểu thương tại một số chợ khác trên địa bàn thành phố cũng khẳng định: Dù giá tăng cao nhưng chất lượng thịt bò rất khó kiểm định. Ngay cả người bán mà còn khó phân biệt thịt bò nào đã bơm nước, thịt bò nào chưa bơm nước nói gì đến người tiêu dùng.

Thịt bò ở các chợ đang tăng giá mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thực sự yên tâm với chất lượng.

Theo thông tin từ một số chủ lò mổ, mỗi con bò nếu được bơm nước sẽ lãi từ 2 đến 3 triệu đồng so với con bò không bơm nước. Tuy nhiên, ông Trần Tới - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: "Hiện nay, việc xử lý các chủ lò mổ vi phạm về việc bơm nước vào bò trên địa bàn Đà Nẵng đã cơ bản được khắc phục".

Để có được kết quả đó Đoàn kiểm tra đã liên tục thực hiện những đợt ra quân đột xuất, thậm chí phải "bí mật nằm vùng" để phát hiện kịp thời các chủ lò mổ cố tình vi phạm hoạt động bơm nước vào bò lén lút. Song, ông Tới cũng cho biết thêm: Số lượng bò được đưa về Quảng Nam giết mổ khá nhiều, sau đó lại được các chủ lò mổ đưa ngược ra Đà Nẵng tiêu thụ. Do đó, Chi cục Thú y không thể kiểm soát được hết chất lượng thịt phân bổ tại các chợ bán lẻ mà cần có sự phối hợp của các đơn vị liên quan.

Thịt bò tăng giá cao khiến nhiều bà nội trợ có xu hướng chuyển từ sử dụng thịt bò qua dùng các loại thực phẩm khác thay thế như thịt heo, thịt gà, cá... Theo thông tin từ Chi cục Thú y, trung bình mỗi ngày các lò mổ phân phối ra thị trường khoảng 80 con bò. Trong đó, đa số đều do các thương lái đưa ở các tỉnh lân cận về Đà Nẵng. Rồi lại từ Đà Nẵng, một số chủ lò mổ vận chuyển bò về các huyện lân cận của tỉnh Quảng Nam giết mổ, gây khó khăn cho công tác kiểm tra chất lượng thịt. Ông Trần Tới cho biết thêm: "Ngành Thú y của thành phố đã rất cố gắng để phát hiện cũng như kiểm tra, xử lý các loại thịt bò bơm nước để người tiêu dùng an tâm với loại thực phẩm này khi tiêu thụ, tuy nhiên cũng cần có thời gian chứ không thể ngày một, ngày hai được".

Hà Giang