Sẽ xử lý nghiêm nam công nhân quê Hải Dương tự ý rời khỏi bệnh viện khi bị ho, sốt

Thứ ba, 23/02/2021 10:10

Liên quan đến việc nam công nhân N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) sau khi về quê ăn Tết trở lại Đà Nẵng có dấu hiệu ho, sốt và sau đó đã tự ý rời khỏi bệnh viện khi được yêu cầu xét nghiệm Covid-19, chiều 22-2, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy và đưa anh này đi cách ly tập trung.

Việc người dân khai báo y tế đối phó khiến lực lượng gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sẽ có hướng xử lý theo đúng pháp luật

Chiều 22-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh- Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 TP cho biết, sẽ có hướng xử lý theo đúng pháp luật đối với trường hợp anh N.B.K (34 tuổi, quê Hải Dương, vào thời điểm truy vết đang ở tại khu nhà công nhân của Công ty S.T (cũ), P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu) liên quan đến việc không lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tự ý trốn khỏi bệnh viện (BV) và không có ý thức trong khai báo y tế ngay khi vừa trở lại Đà Nẵng.

Được biết, sau khi về quê ở Hải Dương ăn Tết, ngày 16-2 (tức mồng 5 Tết), anh B.K trở lại Đà Nẵng nhưng không đến đơn vị y tế gần nơi cư trú để khai báo y tế. Mãi đến ngày 20-2 (sau 4 ngày vào lại Đà Nẵng), khi có dấu hiệu ho, sốt, nam công nhân này mới đến BV Hoàn Mỹ để khám bệnh. Qua khai báo y tế, biết được anh K. vừa về quê Hải Dương ăn Tết trở lại Đà Nẵng cách đó 4 ngày, BV Hoàn Mỹ đã yêu cầu anh này lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và không được rời khỏi BV.

Không những không lấy mẫu xét nghiệm, nam công nhân này còn tự ý rời khỏi BV. Sự việc này đã được BV Hoàn Mỹ báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) ngay sau đó. Ngay lập tức, CDC Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm Y tế Q.Hải Châu và CA các phường đóng trên địa bàn quận khẩn trương truy vết, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (kết quả lần một: âm tính - P.V) và đưa anh B.K đi cách ly tập trung tại Khu KTX phía Tây TP (Q.Liên Chiểu) ngay trong đêm hôm đó.

Mỗi người dân phải là một chiến sĩ chống dịch Covid-19

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, 14 chốt chặn ở cửa ngõ TP Đà Nẵng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 thời gian 24/24 giờ. Tuy nhiên việc khai báo y tế phần lớn phụ thuộc vào sự tự ý thức của người dân.

Trong trường hợp người dân khai báo đối phó, không thành thật thì "công sức của hàng trăm cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế... đều đổ sông đổ bể", bác sĩ Thạnh nhận xét. Cũng theo Bác sĩ Thạnh, nếu công nhân N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) không bị ho, sốt nhẹ rồi đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thì lực lượng chức năng khó mà phát hiện. "Theo khai báo, anh này vô Đà Nẵng sau đó đi ăn nhậu khắp nơi, không khai báo y tế bất kỳ nơi nào hết...", bác sĩ Thạnh thông tin. Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, hướng kiểm soát dịch Covid-19 đối với những người sau khi về quê ăn Tết trở lại TP Đà Nẵng bắt đầu từ tổ dân phố, việc công an khu vực rà soát tất cả những người lạ xuất hiện. Đặc biệt, điểm quan trọng vẫn là tinh thần ý thức, phát hiện của người dân."Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch Covid-19, khi phát hiện có người lạ xuất hiện phải báo ngay cho lực lượng y tế. Cả cộng đồng phải chung tay, phát huy tinh thần trách nhiệm, trung thực của người dân đi về từ vùng dịch", bác sĩ Thạnh nói.

Dư luận xã hội trên địa bàn TP bức xúc trước sự thiếu ý thức, thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của anh B.K. Trong khi đó, thời gian qua, TP Đà Nẵng đã nỗ lực tuyên truyền, khuyến cáo người dân phải có ý thức trong việc khai báo y tế, có trách nhiệm với cộng đồng, "mỗi người dân là một chiến sĩ " trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19. Vì thế, việc thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với cộng đồng của anh K. cần được xử lý nghiêm để làm gương, răn đe cho người khác.

P.THỦY-T.N