Serie A không muốn tái khởi động

Thứ tư, 22/04/2020 20:30

Chủ tịch CLB Bresica là Massimo Cellion tuần trước nói chắc cú rằng nếu như các quan chức LĐBĐ Ý cũng như Ban tổ chức Serie A cho tái khởi động lại mùa giải thì ông sẽ để các cầu thủ của mình ngồi ngoài cuộc chơi. Lý do là dịch bệnh quá nguy hiểm, không thể đùa giỡn với tính mạng. Ông Cellion nhận thức rõ như thế nhưng chính ông và con gái của mình đã phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiều CLB không muốn Serie A tái khởi tranh.

Sau tuyên bố của ông Cellion, có thêm 7 CLB nữa tuyên bố chống lại việc mùa giải Serie A tái khởi tranh mà chưa sạch virus là Torino, Sampdoria, Bologna, Parma, SPAL, Cagliari và Udinese. Truyền thông đưa thêm tên Fiorentina nữa nhưng đội bóng này từ chối bình luận. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì 7/8 CLB nói trên nằm ở miền bắc nước Ý, nơi dịch bệnh lây lan rất mạnh. Trước đó, Chủ tịch CLB Lazio là Claudio Lotito ủng hộ việc nhanh chóng trở lại thi đấu. CLB của ông chỉ kém Juventus đầu bảng có 1 điểm sau 26 vòng đấu nên rất háo hức trở lại cho giấc mơ lần đầu nâng cao chiếc cúp Scudetto sau tròn 20 năm chờ đợi.

Ban tổ chức Serie A triển khai cuộc họp trực tuyến trong ngày thứ Ba để các CLB thảo luận về khả năng trở lại thi đấu để có thể hoàn tất mùa giải 2019-2020 với điều kiện được chính phủ cho phép và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp y tế để bảo đảm sức khỏe cầu thủ. Bộ trưởng Thể thao Vincenzo Spadafora sẽ có cuộc gặp với đại diện Serie A vào ngày thứ Tư để bàn về kịch bản mùa giải hiện tại. Vị Bộ trưởng này bảo rằng ngay cả khi các đội có thể trở lại tập luyện vào ngày 4-5 tới thì cũng chưa chắc mùa giải tái khởi động. Một kịch bản khá phức tạp phải được bàn bạc kỹ lưỡng bởi Serie A đâu chỉ đơn thuần là bóng đá mà còn là nền kinh tế. Bộ trưởng Spadafora nói thêm tuần tới sẽ trao 600 EUR cho các nhân viên thể thao (chứ không chỉ riêng bóng đá) và gói tài trợ 100 triệu EUR cho các CLB nghiệp dư và trung tâm thể thao khác trên cả nước.

Câu trả lời nên hay không nên tiếp tục Serie A quả thực không dễ dàng vào lúc này khi mà một số nhà quản lý muốn hoàn tất mùa giải vì yếu tố kinh tế, trong khi đó phần còn lại đặt cao sức khỏe con người. Bác sĩ đội bóng Torino là Rodolfo Tavana được Serie A chọn làm đại diện trong hội đồng y khoa của LĐBĐ Ý, đã tuyên bố từ chức. Bác sĩ Tavana cho biết không hề có bất đồng nào và ông đã cống hiến rất nhiều trong một tháng rưỡi qua. Giờ đây có quá nhiều vấn đề cá nhân và công việc ngăn ông toàn tâm toàn lực cho hội đồng y khoa nên quyết định ra đi để nhường chỗ cho người khác. Bác sĩ này là thành viên trong hội đồng y khoa lên phương thức hoạt động khi cầu thủ trở lại tập luyện và thi đấu một cách an toàn mà cho tới nay phương thức đó vẫn chưa được thống nhất. Người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm của Viện y tế quốc gia Ý là bác sĩ Giovanni Rezza cảnh báo bóng đá không nên vội trở lại bởi đó là môn thi đấu đối kháng rất dễ lây lan virus khiến cho tình hình dịch bệnh nghiêm trọng trở lại.

HẠNH THUẦN