Siêu bão Noru đổ bộ Philippines

Thứ hai, 26/09/2022 08:55
Chiều tối 25-9, siêu bão Noru đã đổ bộ vào Philippines, đem gió mạnh và mưa lớn tới hòn đảo Luzon đông dân. Cơn bão dự kiến gây lụt và phá hoại mùa màng.

AFP dẫn thông báo của cơ quan dự báo khí tượng Philippines cho biết: Bão Noru đã đổ bộ lên thành phố Burdeos trên quần đảo Polillo, thuộc tỉnh Quezon của Philippines vào lúc 17 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 25-9. Nơi cơn bão đổ bộ cách thủ đô Manila khoảng 100 km về phía đông bắc. Lực lượng khẩn cấp đã chuẩn bị cho khả năng có gió mạnh và mưa lớn tấn công thủ đô, nơi sinh sống của hơn 13 triệu người.

Video đăng trên mạng xã hội và được AFP xác minh cho thấy cây cối bị gió mạnh quật ngã ở Infanta và trên quần đảo Polillo. Trước đó, Cơ quan khí tượng Philippines cho biết bão Noru được xếp vào loại "siêu bão" sau khi cơn bão nhanh chóng mạnh lên sáng sớm 25-9. Nước này đã ban hành cảnh báo khẩn cấp khi siêu bão Noru tiến gần."Dự báo bão sẽ mạnh lên và đổ bộ vào đất liền với sức gió cao nhất rơi vào 185-205 km/h", thông báo sáng 25-9 của Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết.

T.N