Số ca tử vong vì COVID-19 tại Đông Nam Á tăng vọt do biến thể Delta

Thứ bảy, 17/07/2021 11:16

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm 15-7. Ảnh: Reuters

Đông Nam Á hiện là một trong những điểm chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất vì COVID-19, trong bối cảnh biến thể Delta xuất hiện, là nguyên nhân chính gây ra bùng phát lây nhiễm, trong khi chiến dịch tiêm ngừa vaccine tại các nước trong khu vực chưa có bước tiến lớn.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch của thế giới, khi số ca nhiễm vượt qua các khu vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh trước đây như Ấn Độ hay Mỹ Latinh. Số ca nhiễm tăng 41% trong tuần qua, với hơn 500.000 ca nhiễm mới. Số ca tử vong tăng 39% trong tuần từ ngày 7 đến 14-7 - mức tăng cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ tử vong được dự báo là sẽ còn tăng khi dịch còn diễn biến phức tạp, chưa đến đỉnh. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở Đông Nam Á hiện mới chỉ đạt 9%,

Diễn biến dịch bệnh phức tạp làm suy yếu triển vọng phục hồi kinh tế của Đông Nam Á trong năm 2020. Indonesia, Thái Lan và Philippines đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm nay; Malaysia cũng sắp có bước điều chỉnh tương tự.

T.T