Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CAND: Lực lượng Công an xứng đáng là “điểm tựa tinh thần” cho nhân dân

Thứ ba, 22/12/2020 12:20

Đó là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh Bộ CA tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) được tổ chức ngày 21-12 tại TP Đà Nẵng. 

 

Vững vàng nơi tuyến đầu

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, qua đánh giá của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid- 19, trong năm qua, lực lượng CAND đã phát huy tốt vai trò nòng cốt là một trong ba lực lượng trọng yêu trên mặt trận phòng, chống dịch (Y tế - Công an - Quân đội) góp phần vào thành quả chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đưa cuộc sống xã hội, đời sống kinh tế từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng CAND thể hiện nổi bật trên 5 mặt công tác. Đó là: lực lượng CA đã hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; các lực lượng thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, được đánh giá là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc phát hiện sớm, truy vết để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả; lực lượng CA thực sự là “điểm tựa tinh thần”, chỗ dựa vững chắc cho nhân dân, vững vàng trên tuyến đầu; lực lượng CAND, các bệnh viện, cơ sở y tế trong CAND và các cơ sở giam giữ, giáo dục trong CAND thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. 

Kết quả cụ thể, Bộ CA hỗ trợ kịp thời CA các đơn vị, địa phương những mặt hàng phòng chống dịch với tổng kinh phí hơn 48 tỷ đồng; chủ động các nguồn lực, tiếp nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để cấp phát cho các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch; công tác tuyên truyền được thực hiện kịp thời, đưa thông tin chính xác và nhanh chóng về dịch bệnh trong CAND. Theo đó đã phối hợp sản xuất hơn 11.250 tin bài, phóng sự, tổ chức tuyên truyền trên 450 tin bài với nội dung đấu tranh góp phần định hướng dư luận, giúp người dân yên tâm. Xác minh, xử lý gần 1.500 đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh... Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng phát hiện, xử lý trên 200 vụ việc có hành vi đầu cơ, nâng khống giá bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch. Lực lượng CA cùng với lực lượng chức năng khác tiến hành giám sát thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch như tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM...

Thay mặt Ban đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cán bộ chiến sĩ CAND tiếp tục phát huy, luôn đặt tinh thần cảnh giác phòng chống dịch ở mức cao nhất, không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, không có tâm lý trông chờ vào vaccine, ngành công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các ngành liên quan khác trong việc ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch bệnh.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm mới hết sức phức tạp trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong thời điểm cuối năm, tiết đông xuân là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi với các yếu tố khác có thể gây nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng như nhu cầu của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và đặc biệt là công dân Việt Nam về quê đón Tết truyền thống, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ hàng hóa nhập khẩu... Trước tình hình đó, lãnh đạo Bộ CA yêu cầu CA các đơn vị, địa phương quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện mới. “Cần lưu ý và chỉ đạo y tế đơn vị chủ động trong điều kiện khí hậu cực đoan mưa lũ, sạt lở đất tại một số tỉnh miền Trung và dịch bệnh “kép”, “trùng dịch” có thể diễn ra”, Thứ trưởng nhắc nhở và yêu cầu CA các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, nắm hộ, nắm người, quản lý cư trú người nước ngoài, quản lý dịch vụ lưu trú để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, tình trạng đầu cơ, tích trữ, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. “Đơn vị liên quan cũng cần làm tốt công tác hậu cần phục vụ phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng, chủ động ứng phó trong mọi tình huống”, Thứ trưởng yêu cầu.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ CA tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ CA cho 159 tập thể và 277 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

MAI VINH