Số mắc sốt xuất huyết tăng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tích cực phòng dịch

Thứ ba, 21/03/2023 05:54
Trước diễn biến các ca mắc sốt xuất huyết (SXH) gia tăng, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống trước các tháng cao điểm năm 2023, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, TP đề nghị tích cực, chủ động phòng, chống SXH.

Cụ thể, UBND các tỉnh, TP phố quan tâm chỉ đạo các đơn vị chủ động công tác truyền thông phòng, chống SXH trước, trong mùa dịch; chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống SXH. Tổ chức, triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống SXH sâu rộng trên địa bàn. UBND các tỉnh, TP giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch SXH tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ; đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời cũng như có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới.

Hai tháng đầu năm 2023 số ca mắc SXH cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung.

P.V