Số nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso tăng mạnh

Thứ sáu, 20/08/2021 13:29

Chính phủ Burkina Faso ngày 20-8 thông báo số người thiệt mạng trong vụ tấn công thánh chiến nhằm vào đoàn binh lính hộ tống người dân ở nước này đã tăng 80 người, gần gấp đôi con số được công bố trước đó.

Binh sĩ Burkinabe tuần tra trên một con đường gần thị trấn Gorgadji, thuộc khu vực Sahel của Burkina Faso.  Ảnh: Reuters

Guardian dân lời người phát ngôn chính phủ Burkina Faso Ousseni Tamboura cho biết, trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 18-8 có 65 dân thường, và 15 binh lính. Ngoài ra, hàng chục người khác cũng bị thương. Từ ngày 19-8, Burkina Faso bắt đầu quốc tang 3 ngày tưởng niệm những nạn nhân của vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra ở khu vực cách Gorgadji khoảng 25 km, thuộc tỉnh Seno ở miền Bắc Burkina Faso, một khu vực được gọi là ngã ba biên giới, giáp Mali và Niger. Đây là vụ tấn công thứ ba trong một loạt vụ tấn công của các tay súng thánh chiến trong trong hai tuần qua nhằm vào các binh sĩ tham gia chiến dịch chống lực lượng thánh chiến ở phía Bắc và Tây Bắc của Burkina Faso. Là một quốc gia nghèo ở Tây Phi, từ năm 2015, lực lượng thánh chiến thực hiện nhiều vụ tấn công tại Burkina Faso, đặc biệt là ở các khu vực phía Bắc và phía Đông cũng như ở các nước láng giềng Mali và Niger.

Các cuộc tấn công này, thường đi kèm các cuộc phục kích và được cho là do các nhóm thánh chiến có quan hệ với tổ chức tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al-Qaeda thực hiện, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người và buộc hơn 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Học sinh tiểu học nằm trên sàn trong lớp học trong một cuộc diễn tập chống khung bố ở Dori.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Burkina Faso. Ông bày tỏ cảm thông sâu sắc với gia đình những người bị hại và cầu chúc cho những người bị thương sớm hồi phục. Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi nhà chức trách Burkina Faso khẩn trương xác định và đưa thủ phạm của vụ việc ra trước pháp luật. Ông Guterres cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tràn lan mà các tổ chức cực đoan đang gây ra tại khu vực Tây Phi. LHQ sẽ luôn đoàn kết với chính phủ và người dân Burkina Faso nói riêng và các quốc gia vùng Sahel nói chung trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo lực cực đoan.

Burkina Faso, một quốc gia nghèo ở vùng sa mạc Sahara khô cằn, kể từ năm 2015, đã phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên và gây chết người của các nhóm thánh chiến liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda.

Vào ngày 4 và 5-6, các tay súng đã giết chết ít nhất 132 người, bao gồm cả trẻ em, tại ngôi làng Solhan ở phía đông bắc của Burkina, cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử của lực lượng nổi dậy.

Các cuộc đột kích và phục kích đã được tập trung ở phía bắc và phía đông, gần biên giới với Mali và Niger, những quốc gia cũng phải đối mặt với bạo lực chết người của các chiến binh thánh chiến. Các cuộc tấn công cùng với bạo lực liên cộng đồng đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và buộc 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, theo ước tính chính thức.

Các chiến binh có liên hệ với  Al-Qaeda nổi lên ở miền bắc Mali vào năm 2012, khiến quân đội Pháp can thiệp. Sau khi bị phân tán, các chiến binh thánh chiến đã tập hợp lại và lan sang các nước láng giềng.

THANH VĂN