Số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Moskva tăng lên 115 người

Thứ bảy, 23/03/2024 19:41
Ủy ban Điều tra Nga cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc ở trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City ở thủ đô Moskva tối 22/3 đã tăng lên 115 người.
Lửa cháy dữ dội tại hiện trường vụ tấn công vào phòng hòa nhạc của trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. (Ảnh: AA/TTXVN)
Thành viên Ủy ban điều tra LB Nga thu thập chứng cứ sau vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại và nghệ thuật Crocus City Hall ở Moskva, Nga tối 23/3/2024. (Ảnh: AA/TTXVN)

Theo Reuters và AP, ngày 23/3, Ủy ban Điều tra Nga cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công công đẫm máu tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuât Crocus City Hall ở thủ đô Moskva tối qua đã tăng lên 115 người.

Điện Kremlin cung ngày thông báo Nga đã bắt giữ 11 người, trong đó có 4 tay súng được cho là có liên quan đến vụ xả súng điên cuồng này.

Danh tính của của 4 trong số 6 nghi can khủng bố thực hiện vụ tấn công đẫm máu được xác định đều công dân Tajikistan, gồm Nasridinov Makhmadrasul, 37 tuổi; Ismonov Rivozhidin, 51 tuổi; Safolzoda Shokhinjonn, 21 tuổi và Nazarov Zustam 29 tuổi.

Các nhà điều tra Nga cho biết "những phần tử khủng bố" đã phóng hỏa tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuât Crocus City Hall ở thủ đô Moskva bằng cách sử dụng "chất lỏng dễ cháy" sau khi chúng thực hiện vụ xả súng điên cuồng khiến hơn 90 người thiệt mạng.

Ủy ban Điều tra Nga nêu rõ: “Những phần tử khủng bố đã sử dụng chất lỏng dễ cháy để phóng hỏa khuôn viên phòng hòa nhạc, nơi có khán giả, trong đó có cả những người bị thương.”

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo cùng ngày của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã tiến hành điện đàm và khẳng định sẵn sàng phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên án "vụ tấn công khủng bố khủng khiếp nhằm vào những khán giả vô tội tại một buổi hòa nhạc ở thủ đô Moskva (Nga)" khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng cho biết nước này lên án "bằng những ngôn từ mạnh nhất" những kẻ thực hiện vụ tấn công.

Ông gửi lời chia buồn chân thành và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân.

Lửa cháy dữ dội tại hiện trường vụ tấn công vào phòng hòa nhạc của trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. (Ảnh: AA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Malaysia cũng đã thông cáo lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall ở thủ đô Moskva tối 22/3 khiến hàng trăm người thương vong.

Theo thông cáo, Malaysia gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến chính phủ và người dân Nga, đặc biệt là các gia đình có người thân gặp nạn, cũng như cầu chúc cho những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Malaysia tái khẳng định lập trường phản đối chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực dưới mọi hình thức và biểu hiện, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của các nỗ lực phối hợp quốc tế nhằm loại bỏ mọi tai họa khủng bố một các toàn diện và hiệu quả.

Bộ Ngoại giao Malaysia cũng xác nhận không có công dân Malaysia nào bị ảnh hưởng trong vụ tấn khủng bố nêu trên, đồng thời khuyến cáo công dân nên cập nhật thường xuyên diễn biến liên quan và tuân thủ các hướng dẫn mới nhất của chính quyền địa phương.

Theo Vietnam+