So sánh camera Vsmart Active 3: Vượt trội ở cả thông số và chất ảnh

Thứ bảy, 23/05/2020 11:19

Bên cạnh phần cứng camera, cách xử lý bức ảnh bằng phần mềm đem lại chất lượng ảnh đặc trưng của Vsmart Active 3.

 

Với sự phát triển của công nghệ và sự đầu tư của nhiều hãng, phân khúc smartphone giá rẻ đang nóng hơn bao giờ hết với nhiều sản phẩm ấn tượng. Chỉ cần bỏ ra khoảng 4 triệu, người dùng đã có thể sở hữu smartphone với camera tốt, dễ dàng chụp được những bức ảnh đẹp.

Các chuyên gia công nghệ tại diễn đàn Tinhte vừa qua đã so sánh khả năng chụp ảnh của 3 mẫu smartphone hot nhất trong tầm giá 4-5 triệu là Vsmart Active 3, Oppo A31 và Samsung Galaxy A20s. Bất ngờ là dù có giá tốt hơn hai thiết bị còn lại, Vsmart Active 3 lại sở hữu những bức hình nổi trội.

Phần cứng mạnh mẽ

Đầu tiên, xét về phần cứng thì Vsmart Active 3 đã thể hiện ưu điểm so với hai đối thủ còn lại. Máy có 3 camera ở mặt sau, trong đó camera chính độ phân giải tới 48 MP, còn hai đối thủ lần lượt sử dụng camera 12 MP (Oppo A31) và 25 MP (Samsung Galaxy A20s).

Các camera phụ ở mặt sau của Vsmart Active 3 gồm camera góc rộng 8 MP và camera đo chiều sâu 2 MP. Trong khi đó Oppo A31 có camera macro và đo chiều sâu; còn Samsung Galaxy A20s trang bị camera góc rộng và đo chiều sâu.

Ở mặt trước, camera selfie của Vsmart Active 3 có độ phân giải 16 MP, trong khi hai đối thủ đều sử dụng camera 8 MP. Bên cạnh đó, chiếc smartphone của Vsmart cũng là máy duy nhất trang bị camera trượt, giúp ngoại hình máy trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, với camera smartphone thì các con số chưa phải là vấn đề cuối cùng. Chất lượng hình ảnh còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình xử lý sau khi chụp. Đây cũng là thế mạnh của Vsmart Active 3 khi được trang bị con chip Helio P60, mạnh nhất trong số 3 thiết bị so sánh.

 

Sức mạnh từ khâu xử lý hình ảnh

“Vsmart Active 3 xử lý HDR tốt, giữ được chi tiết và màu sắc sống động, bắt mắt”, Lê Huyền Vân – quản trị viên diễn đàn Tinhte nhận xét về bức ảnh được chụp ở ngoài trời, ánh sáng mạnh.

“Vsmart chọn cách làm dung hòa, kết hợp với HDR và độ phân giải cao hơn nên cho ra hình ảnh tương đối trung tính, đặc biệt là khi nhìn trên màn hình AMOLED của máy”, quản trị viên ndminhduc của Tinhte nhận xét.

Khi sử dụng camera sau để chụp chân dung, mẫu smartphone của Vsmart thể hiện chi tiết trên khuôn mặt rất tốt. Ngoài ra, các chi tiết ở phần nền như lá cây cũng được tái hiện tốt hơn so với hai điện thoại còn lại.

“Có lẽ điều này do độ phân giải trên mẫu Vsmart Active 3 cao hơn, nên chúng ta có thể dễ dàng thấy được”, mod Vân chia sẻ thêm về sự khác biệt của ba máy.

Khi chụp bằng camera trước, camera selfie của Active 3 lại hầu hết các chi tiết trên mặt, màu da tốt và không có áp các bộ lọc làm mịn. Điều này giúp cho ảnh selfie chân thực hơn.

 “Rõ ràng chiếc điện thoại này cho ra ảnh chi tiết và chân thật, nên các khuyết điểm trên khuôn mặt cũng sẽ hiện ra trên ảnh”, chị Lê Huyền Vân chia sẻ về ảnh chụp selfie của Vsmart Active 3. Tất nhiên là trong máy vẫn sẽ tích hợp sẵn các mức độ làm đẹp khác nhau để người dùng tự chọn theo ý muốn.

Trong khi đó, hai mẫu máy còn lại đều xử lý làm đẹp kể cả khi đã tắt các bộ lọc. Tuy cách xử lý này giúp cho gương mặt mịn hơn, nếu xử lý quá đà, một số chi tiết như phần sống mũi sẽ bị khó phân biệt, đồng thời gương mặt có thể bị bệt, có thể ảnh hưởng cả tới màu thật của ảnh.

 

Có thể thấy bên cạnh số chấm, quá trình xử lý cũng đóng vai trò quan trọng trong mỗi bức ảnh. Xử lý ảnh theo hướng nào là lựa chọn của mỗi nhà sản xuất. Thử nghiệm của Tinhte cho thấy Vsmart đang chọn hướng chân thực, không quá nịnh mắt. Từ đó, ảnh chụp của Vsmart sẽ giữ được nhiều chi tiết nhất, cho phép người dùng xử lý bằng ứng dụng hiệu quả hơn.

Phần phân tích về cấu hình còn tiết lộ thế mạnh về xử lý ảnh của Vsmart Active 3. Con chip Helio P60 không chỉ có sức mạnh xử lý tốt hơn, mà còn hỗ trợ cảm biến ảnh với độ phân giải cao hơn con chip trên 2 đối thủ. Do vậy, Vsmart Active 3 mới có thể trang bị camera độ phân giải tới 48 MP.

Ngoài ra, với con chip NPU (Neural Processing Unit), máy có thể xử lý hình ảnh hiệu quả hơn vì con chip này chuyên thực hiện các tác vụ máy học nhằm xử lý hình ảnh từ camera, cũng như phục vụ các mục đích khác.