Sở Y tế tỉnh Quảng Nam trả lời về việc mua 3 hệ thống máy X-Quang

Thứ sáu, 14/01/2022 09:45

Những ngày gần đây, xuất hiện thông tin Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với giá mỗi hệ thống 3,05 tỷ đồng, cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống so với giá thiết bị mà một bệnh viện ở TPHCM đã mua tháng 3-2021. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định thông tin này không chính xác.

Hệ thống máy chụp X-Quang Fujifilm

Ngày 15-12-2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Cty TNHH AVH (Đà Nẵng) và Cty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc (TPHCM) trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỷ đồng. Hệ thống này gồm: Máy chụp X-Quang cao tầng (FDR Smart F/FDR Smart FGX-52S/Fujifilm Corporation/Hàn Quốc); Hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang và phụ kiện (FDR D-EVO II/DR-ID 1200/Fujifilm Corporation/Nhật Bản); Máy in phim X-Quang khô (Trung Quốc).

Sau đó, đã có ý kiến cho rằng cũng với hệ thống như trên, nhưng vào ngày 1-3-2021, Bệnh viện P. tại TPHCM đã mua của một đơn vị khác với giá 2,230 tỷ đồng/hệ thống. Nếu căn cứ vào đơn giá này, thì Sở Y tế Quảng Nam đã mua với mức giá cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống, và tổng số tiền chênh lệch tính trên 3 hệ thống lên đến 2,46 tỷ đồng. Từ so sánh trên, có dư luận đặt nghi vấn về việc đẩy, thổi giá đối với gói thầu này.

Xác minh thông tin mời thầu công khai trên trang mua sắm công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), biên bản bàn giao cấu hình thiết bị chẩn đoán hình ảnh của đơn vị bán hàng với Bệnh viện P. ở TPHCM cho thấy, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện P. đã mua cùng loại với hệ thống mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt thầu. Tuy nhiên, thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang của Bệnh viện P. đã mua chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh, hệ thống thiết bị mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chọn mua có đến 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II (cùng model DR-ID1201SE).

Trao đổi với phóng viên chiều 13-1, ông Mai Văn Mười- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định việc đấu thầu mua 3 hệ thống thiết bị hình ảnh vừa qua là đúng quy trình, quy định, không có chuyện mua với giá cao hơn so với Bệnh viện P hay các đơn vị khác.

Theo thông tin từ nhà sản xuất và thực tế vận hành tại các bệnh viện, việc trang bị đầy đủ 2 tấm cảm biến nhận ảnh cho cả 2 vị trí giá phổi và bàn chụp có ưu điểm là sẽ giúp cho hệ thống hoạt động được hết công năng, tránh quá tải lên thiết bị nhận ảnh, làm tăng tuổi thọ hệ thống. Các tấm cảm biến này là thành phần rất quan trọng và có giá tiền cao nhất trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-Quang. Giá trị của mỗi tấm cảm biến mà một số đơn vị y tế trong nước đã mua gần đây cũng như giá do đơn vị phân phối công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế lên đến trên dưới 1,5 tỷ đồng.

“Nếu tính như giá một số đơn vị khác đã mua, thì mỗi hệ thống chẩn đoán hình ảnh được trang bị 2 cảm biến nói trên có thể lên đến 3,6-3,7 tỷ đồng. Qua đây cho thấy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã đấu thầu và mua mỗi hệ thống với giá 3,05 tỷ đồng, thấp hơn so với các đơn vị mua của các đơn vị khác, tại các thời điểm khác. Trước khi chọn đơn vị trúng thầu, chúng tôi đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua. Chúng tôi thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhất tại thời điểm mở thầu. Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng Khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất. Đến thời điểm này vẫn chưa có đơn vị nào mua hệ thống thiết bị tương đồng với giá bằng hoặc thấp hơn giá của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã mua từ liên danh Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc và Công ty TNHH AVH”- ông Mai Văn Mười nhấn mạnh.

Được biết, 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa đấu thầu sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi, Trung tâm Y tế H. Hiệp Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam.

Phương Bình