Sôi nổi Lễ hội Đình làng Thạc Gián

Thứ ba, 07/03/2023 10:47
Trong 2 ngày 6 và 7-3, UBND quận Thanh Khê đã tổ chức trọng thể Lễ hội Đình làng Thạc Gián lần thứ VII, năm 2023.

Đông đảo đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP Đà Nẵng; Quận ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam quận Thanh Khê, đại diện lãnh đạo và nhân dân dân 10 phường trên địa bàn quận đã về dự ngày hội được tổ chức 2 năm 1 lần.

Múa lân và đánh trống khai hội

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Hữu Công phát biểu tại Lễ hội

Đình làng Thạc Gián đã được công nhận “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia” từ năm 2007. Theo ông Nguyễn Hữu Công, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, Trưởng Ban tổ chức lễ hội, với những hoạt động phong phú, đặc trưng, Lễ hội đình làng Thạc Gián là dịp để những người con sinh ra và lớn lên từ làng Thạc Gián trở về, được tiếp cận với cội nguồn lịch sử; góp tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đối với những người đã có công khai canh, khai cư xây dựng nên làng Thạc Gián và mảnh đất Thanh Khê. Qua đó, cũng thể hiện vai trò cố kết cộng đồng, phát huy tinh thần đoàn kết nhằm góp phần giữ gìn các giá trị truyền thống của địa phương.

Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Hồ Thuyên đánh trống khai hội

Năm nay, Lễ hội Đình làng Thạc Gián lần thứ VII được tổ chức trong 2 ngày gồm các nghi thức lễ truyền thống tôn nghiêm, thuần Việt cầu cho quốc thái dân an, cầu cho thế giới hoà bình.

Lãnh đạo thành phố và quận Thanh Khê thả chim Bồ câu tại Lễ hội

Tại Lễ hội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động hội mang đặc trưng của văn hóa dân gian xưa như: thi viết chữ đẹp, viết thư pháp; thi têm trầu cánh phượng; thi nấu xôi và nướng bánh; thi chưng mâm ngũ quả; giao lưu đêm thơ - trình diễn áo dài; các môn thi bịt mắt bắt vịt, đập om, vật tay, cờ làng…

Múa lân và đánh trống khai hội

PHƯƠNG KIẾM