Sôi nổi Liên hoan Âm vang cồng chiêng huyện Nam Giang lần thứ VI

Thứ năm, 27/06/2024 09:20

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi với các hoạt động văn hóa đa dạng và đặc sắc, tối 26-6, Liên hoan Âm vang cồng chiêng huyện Nam Giang (Quảng Nam) lần thứ VI bế mạc, hoàn thành các nội dung đề ra. Với chủ đề “Nam Giang - Lung linh sắc màu văn hóa”, Liên hoan Âm vang cồng chiêng huyện Nam Giang lần thứ VI có sự tham gia tích cực của gần 800 diễn viên, nghệ nhân đến từ 12 xã, thị trấn.

Liên hoan thu hút sự tham gia tích cực của gần 800 diễn viên, nghệ nhân đến từ 12 xã, thị trấn.
Liên hoan thu hút sự tham gia tích cực của gần 800 diễn viên, nghệ nhân đến từ 12 xã, thị trấn.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, ông A Viết Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang nhấn mạnh: Liên hoan Âm vang cồng chiêng lần thứ VI thật sự mang đến những ngày hội sôi động, tạo không khí phấn khởi trong đồng bào các dân tộc. Qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã thúc đẩy sự giao lưu, học hỏi cũng như tái hiện không gian văn hóa đậm chất truyền thống, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và cũng là dịp để các dân tộc anh em trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tại các địa phương.

“Theo đánh giá của Ban tổ chức, thành công lớn nhất và để lại ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là không gian làng truyền thống được tái hiện rất rõ nét tại Liên hoan lần này. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của các địa phương, sự hăng say trong lao động của các nghệ nhân, thợ thủ công và đông đảo người dân của các xã, thị trấn đã nỗ lực ngày đêm, tạo ra được một ngôi làng truyền thống thu nhỏ tại không gian vài ngàn mét vuông này... Không gian trưng bày rất phong phú, mang tính thẩm mỹ cao, những hiện vật văn hóa, lịch sử được sưu tầm rất đầy đủ, đa dạng. Thực sự mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khó phai...”- ông A Viết Sơn đánh giá.

Bên cạnh đó, các gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu nét đặc trưng địa phương mình thông qua những sản vật từ nông nghiệp đặc sắc mang dấu ấn văn hóa, thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, mua sắm. Các đoàn cũng đã trình diễn, giới thiệu nhiều món ẩm thực mang đậm truyền thống của từng dân tộc.

Đặc biệt, phần thi trình diễn trang phục truyền thống; cồng chiêng được trình diễn tại Liên hoan lần này rất giàu bản sắc, được dàn dựng công phu, nội dung gần gũi với cuộc sống của đồng bào các dân tộc, hình ảnh đa sắc màu, từ tiếng trống, tiếng chiêng vang vọng núi rừng, tiếng đinh tút thánh thót, trong veo như con nước chảy; những điệu múa tâng tung, za dá người cơ tu, và những bước đi uyển chuyển lắc lư nhẹ nhàng của đồng bào Giéc Triêng đến những trang phục thổ cẩm... đã làm nên Ngày hội đa sắc màu văn hóa.

Trần Tân