Sớm làm rõ vụ chết người trên cầu Nông Sơn

Thứ năm, 05/04/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Ngày 28-3, CAH Nông Sơn (Quảng Nam) cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án chết người ở cầu Nông Sơn xảy ra vào ngày 1-11-2011 cho Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam để điều tra, xử lý theo chỉ đạo của Giám đốc CA tỉnh. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa có kết luận, và để rộng đường dư luận, chúng tôi chuyển đến bạn đọc những điều tra ban đầu của CQĐT CAH Nông Sơn, bản tường trình của nhân chứng cũng như nguyện vọng của gia đình nạn nhân.

ÁN MẠNG TẠI CẦU NÔNG SƠN

CAH Nông Sơn cho biết, theo điều tra ban đầu sự việc được tóm tắt như sau: Chiều 1-11-2011, Lê Văn Sơn (1991, trú thôn 10, xã Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam) và nhóm bạn 4 người gồm Huỳnh Trung, Trần Hủy, Mai Xuân Đức, Đào Văn Tâm (cùng làm cho Cty CP Xây dựng và Thương mại 1-5 hợp đồng chở đất cát cho mỏ than Nông Sơn) rủ nhau đi nhậu, sau đó đi hát karaoke, đến 20 giờ cùng ngày cả nhóm ra về. Lúc này tất cả đã say, khi đến cầu Nông Sơn thì gặp một nhóm thanh niên địa phương gồm Phan Xuân Toàn, Huỳnh Kim Thanh, Lê Duy Phương, Võ Chí Thanh, Trần Long, Lê Trần Vi, Lê Phước Nhật Trường (cùng sinh 1988, trú xã Quế Trung, Nông Sơn) đi xe máy ngược chiều. Do Lê Văn Sơn đã say nên có giơ tay đụng vào người Phan Xuân Toàn, do vậy Toàn dừng xe lại và hỏi: “Sao mi đánh tau?”. Đồng thời, lúc này Huỳnh Kim Thanh (ngồi sau xe Toàn) nhảy xuống xe đến đánh Sơn một cái.

Cũng thời điểm này, Nguyễn Đức Hoàng Sơn (thanh niên địa phương) chạy xe máy ngang qua, thấy hai bên xảy ra xô xát nên quay xe trở lại quán cà-phê gần đó và nói với Huỳnh Kim Bình (1990, em của Huỳnh Kim Thanh): “Tau thấy anh mi đánh nhau với nhóm thanh niên nào đó”. Nghe Hoàng Sơn nói vậy, Bình lập tức cầm gậy lên xe để Hoàng Sơn chở đến cầu Nông Sơn. Khi đến nơi, Bình dùng cây đánh Lê Văn Sơn. Lê Văn Sơn bỏ chạy ra giữa cầu (cách đầu cầu khoảng 90m) vịn tay vào thành cầu rồi rớt xuống sông (thành cầu cao 90cm, cầu cách mặt nước khoảng 15m). Sau khi thấy Văn Sơn rớt, cả nhóm ra về. Đến 5 ngày sau, thi thể Văn Sơn mới được tìm thấy ở khu vực cầu Kỳ Lam (xã Điện Quang, H. Điện Bàn). Theo kết quả khám nghiệm tử thi, Lê Văn Sơn tử vong là do ngạt nước.

 Vợ chồng ông Nga trước bàn thờ của con.

TƯỜNG TRÌNH CỦA NHÂN CHỨNG

Sự việc được tóm tắt như vậy, nhưng trong đơn gửi CA tỉnh Quảng Nam, anh Nguyễn Văn Hưng (1982, trú thôn 3, Nông Sơn) với tư cách làm chứng, trình bày: “Lúc đó từ nhà tôi chạy xe máy đi uống cà-phê, khi đi qua cầu Nông Sơn, thấy xảy ra một vụ ẩu đả trên cầu. Tôi thấy có một đám đông thanh niên đứng trên cầu và có 4 thanh niên lạ mặt đang quỳ và một thanh niên lạ mặt nữa đang đứng. Ngoài 5 thanh niên lạ mặt, tôi còn thấy 6 thanh niên địa phương đang đứng trên cầu.

Thấy vậy nên tôi dừng xe lại và hỏi: Có chuyện gì vậy? Lúc này một thanh niên lạ mặt đến nói với tôi: Anh ơi, can giúp em chứ không mấy anh ni đánh thằng em của em chết, nó say quá rồi. Tôi nghe nói vậy thì đỡ một người thanh niên đang quỳ dưới cầu đứng dậy, nhưng người này ôm chân tôi và nói: Anh cứu em với, em không làm chi mà mấy anh ni đánh em quá. Lúc đó tôi nói: Đứng dậy đi, có anh đây không ai đánh nữa đâu, đồng thời tôi nói với mấy thanh niên địa phương: Mấy đứa bây về hết đi, người ta đã quỳ xuống van xin mà sao còn đánh nữa. Tôi nói xong thì mấy thanh niên kia quay về, và tôi đưa tay vào nách người thanh niên đang ôm chân tôi để đỡ dậy, nhưng người này yếu quá đứng dậy không nổi.

Trong lúc tôi ôm người này thì Thanh xông vào đánh vào đầu người thanh niên một cái, cú đánh làm người này ngã xuống. Thấy vậy tôi liền ôm Thanh lại, nhưng lúc này có một xe máy do Hoàng Sơn chở Bình chạy đến. Trên tay Bình cầm một đoạn cây dài hơn 1m và Bình hô to: Đứa mô, đánh chết mẹ hắn luôn. Đúng lúc đó Thanh xô tôi ra, thấy thế tôi nói người thanh niên kia chạy đi. Nghe vậy người thanh niên đó đứng dậy và chạy về hướng đầu cầu Nông Sơn. Lúc này tôi thấy Thanh với Bình cầm cây đuổi theo, Hoàng Sơn cũng chạy xe máy đuổi theo. Thấy vậy tôi cũng lấy xe máy đuổi theo, đi được khoảng 2 nhịp cầu tôi gặp Toàn và nói: Mi uống rượu rồi về nghỉ đi đừng có đánh lộn nữa. Nói xong tôi chạy tiếp về hướng Nông Sơn, nhưng lúc này gặp Hoàng Sơn điều khiển xe chạy ngược lại, trên xe có chở người nhưng tôi không nhìn rõ là mấy người và chở ai. Tôi tiếp tục cho xe chạy thẳng để xem người thanh niên kia ở đâu, tuy nhiên chạy đến cuối cầu vẫn không thấy. Thế nên tôi nghĩ mấy thanh niên địa phương đã bắt người thanh niên kia bỏ lên xe chở về lại bên kia để đánh. Do vậy tôi cho xe chạy ngược lại, khi tôi đến đầu cầu bên kia thì nghe người dân nói có người nhảy cầu. Nghe vậy, tôi chạy xe đến chỗ mấy thanh niên đi cùng người thanh niên bị đánh và nói với họ: Đi tìm cậu đó chứ nghe nói có người đã nhảy cầu rồi. Nghe vậy, mấy thanh niên ra cầu kêu “Sơn ơi!” và xuống gầm cầu tìm nhưng không thấy”.

 Cầu Nông Sơn - nơi xảy ra vụ việc.

Sau khi vụ án xảy ra, CAH Nông Sơn đã tiến hành điều tra một thời gian dài, sau đó chuyển hồ sơ sang VKSND nghiên cứu nhưng vẫn chưa có kết quả để xác định tội danh bởi có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Trung tá Phan Công Chức - Phó trưởng CAH Nông Sơn cho rằng: Cái khó nhất trong vụ án này là các bên liên quan (CA, VKSND…) chưa xác định được tội danh trong vụ án, vì nạn nhân chết không phải do tác động ngoại lực. Còn lời khai của người làm chứng là Nguyễn Văn Hưng cũng có nhiều điểm bất nhất…

Xét thấy vụ việc phức tạp, không thể tiếp tục điều tra nên đến ngày 28-3-2012, CAH Nông Sơn đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án chết của Lê Văn Sơn cho Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra, xử lý.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Văn Nga (1963, bố nạn nhân) cho biết: “Sơn đang trong giai đoạn học việc tại Cty Cổ phần xây dựng và Thương mại 1-5, sau đó Cty đưa lên làm việc tại mỏ than Nông Sơn. Từ trước đến giờ Sơn là đứa hiền lành, được bạn bè quý mến. Gia đình nghe lời khuyên của các ngành chức năng nên chờ đợi gần 5 tháng qua. Dù sao con tôi đã không may mất rồi, giờ gia đình chúng tôi chỉ mong muốn các ngành chức năng điều tra, xác minh đúng bản chất sự việc, không bỏ lọt người, lọt tội để đem lại sự công bằng, tính nghiêm minh của pháp luật”.

Bão Bình