Sơn Trà sẽ sớm có làng tranh bích họa về làng chài

Thứ ba, 30/08/2022 18:42
Sáng 29-8, UBND Q. Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tổ chức khai trương Đường tranh bích họa phường Mân Thái. Dự kiến, đây sẽ trở thành nơi quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa vùng biển gắn với xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị, tạo nên những điểm đến lý tưởng, thu hút khách du lịch trên địa bàn.
Một phút "check in" tại đường tranh bích họa.
Lãnh đạo Q. Sơn Trà tặng hoa, tri ân đội nhóm các nghệ sĩ, họa sĩ thực hiện đường tranh bích họa.

Khát vọng điểm đến du lịch hấp dẫn

Bắt đầu từ ngày 3-3-2022, UBND Q. Sơn Trà đã triển khai thực hiện đường tranh bích họa tại các kiệt, hẻm liền kề khu vực Lăng Ông, thuộc tổ 12, P. Mân Thái với chiều dài gần 400m, diện tích hơn 1.200m2 và tổng kinh phí 600 triệu đồng. Với chủ đề "Câu chuyện làng Chài", mỗi bức tranh khắc họa một cách sinh động nét đẹp văn hóa, sinh hoạt đời thường, cuộc sống mưu sinh của người dân ven biển Sơn Trà. Đường tranh bích họa đã làm thay đổi diện mạo của cả khu vực Tân An, tổ 12 P. Mân Thái và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân trên địa bàn. Các hộ dân có tường bao, tường nhà đều nhất trí tạo những bức họa trên tường nhà mình. Tất cả được thể hiện qua 20 bức tranh, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật do các họa sĩ sáng tác, gắn liền với hình ảnh con người, quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa, chiều dài lịch sử... Từng bức tranh đều truyền tải những nét đẹp đặc trưng của vùng đất Đà Nẵng thân thương, đất biển Mân Thái nặng nghĩa tình. Khi tác phẩm nghệ thuật được đặt trong không gian chung, cộng đồng… sẽ được quan tâm đúng mức, nâng cao chất lượng sống, tầm cảm thụ thị hiếu, thẩm mỹ của người dân, trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà Huỳnh Văn Hùng cho hay, định hướng phát triển Q. Sơn Trà là trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trọng điểm về du lịch, dịch vụ, tài chính, thương mại và kinh tế biển của thành phố… để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quận đã triển khai nhiều dự án, nhằm đưa nghệ thuật cộng đồng vào không gian sống, bảo tồn làng biển xưa, trong đó có đường tranh bích họa P. Mân Thái. Theo ông Hùng, việc triển khai đường tranh bích họa cũng là cách để tạo cho người dân có thêm việc làm, phát triển kinh tế gia đình, thông qua các dịch vụ phục vụ cho du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm tại đây. "Tôi mong muốn người dân sống trong khu vực tranh bích họa hãy cùng chung tay với chính quyền để giữ gìn đường tranh bích họa luôn sạch, đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tạo nên một điểm đến thu hút đông đảo người dân và du khách", ông Hùng nhấn mạnh.

Một phút "check in" tại đường tranh bích họa.

Đến tương lai gần trở thành làng bích họa

Ngắm những bức tranh trên con đường đến nhà mình, ông Hoàng Văn Liễn (trú tổ 12, P. Mân Thái) chia sẻ: "Tôi rất vui và hạnh phúc khi khu phố nơi tôi ở được vẽ những bức tranh bích họa tuyệt đẹp, đã thay thế cho những bức tường cũ, làm đẹp không gian sống của người dân nơi đây. Ngoài vẻ đẹp nghệ thuật, những bức tranh cũng đã khắc họa một phần đời sống của người dân, làm sống lại nét văn hóa đặc trưng của làng chài xưa". Trong khi đó, ông Lê Hoàng Minh (khu vực Tân An, tổ 12, P. Mân Thái) tỏ lòng tự nguyện cùng chung tay với chính quyền để giữ gìn đường tranh bích họa luôn sạch, đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tạo nên một điểm đến thu hút đông đảo người dân và du khách.

Ông Hồ Đình Nam Kha- Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng là người viết dự án này cho biết thêm: "Những hình ảnh hiện nay được thể hiện ở đường bích họa chỉ mới là khởi đầu giai đoạn một của dự án. Trong quá trình phát triển, đội ngũ nghiên cứu đã cố gắng hoàn thiện mô hình, hướng tới mục tiêu "làng bích họa" hoàn chỉnh với môi trường sạch đẹp, văn hóa văn minh qua nhiều chủ đề như chuyện tình Tiên Sa mang đậm chất sử thi, tô lên vẻ đẹp tuyệt vời của Sơn Trà và niềm khát khao hạnh phúc của con người và tình yêu không biên giới giữa con người và thần tiên. Ngoài ra, một chủ đề khác được hướng đến là phong cảnh Sơn Trà, voọc chà vá chân nâu hay các lễ hội Sơn Trà. Bên cạnh đó, làng sẽ có không gian trưng bày sản phẩm, không gian hàng lưu niệm, không gian ẩm thực. "Đây chính là tâm huyết, là món quà chân thành nhất mà chúng tôi muốn dành cho nhân dân P. Mân Thái nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung để phát triển du lịch cộng đồng", ông Hồ Đình Nam Kha chia sẻ.

Lê Anh Tuấn