Sống thấp thỏm giữa hai tuyến đường

Thứ sáu, 16/11/2018 19:00

Hàng chục hộ dân ở TT Khe Tre và xã Hương Phú (H. Nam Đông, TT-Huế) nằm sát chân núi đang thấp thỏm từng ngày bởi sống “kẹp” giữa hai tuyến đường La Sơn- Nam Đông và đường cao tốc La Sơn- Túy Loan. Điều đáng nói, người dân nơi đây đang đối mặt với nguy cơ sạt lở trong mùa mưa và tai nạn từ các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc khi dự án này đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Nhiều hộ dân nằm lọt thỏm giữa 2 tuyến đường khiến nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thấp thỏm

Khi tuyến đường La Sơn- Nam Đông đưa vào sử dụng và tuyến đường cao tốc La Sơn- Túy Loan đang triển khai, hàng chục hộ dân huyện miền núi Nam Đông nằm sống “kẹp” giữa hai tuyến đường này luôn thấp thỏm từng ngày bởi phải sống sát chân núi, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa. Nhất là khi đường cao tốc sắp hoàn thành, các phương tiện lưu thông “trên nóc nhà” các hộ dân khi không may lạc tay lái sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông Lê Xuân Thuận, trú TT Khe Tre lo lắng: “Đường cao tốc La Sơn - Túy Loan quá sát khu dân cư, lại nằm trên cao và phía trước nhà là tuyến đường La Sơn- Túy Loan do tỉnh TT-Huế quản lý nên gia đình tôi luôn thấp thỏm lo mất an toàn. Nhiều đêm không ngủ được vì xe chạy ồn ào và lo sợ nguy hiểm xảy ra vì hai đường kẹp sát nhà. Gia đình tôi mong muốn cơ quan cấp trên giúp đỡ cho gia đình di dời chỗ khác để an toàn hơn”. Bà Tô Thị Thu Sương (TDP 1, TT Khe Tre) cũng như nhiều hộ dân khác lo lắng: Khi DA đường La Sơn- Nam Đông triển khai, gia đình rất phấn khởi vì bộ mặt đô thị được chỉnh trang, gia đình có mặt bằng để kinh doanh. Tuy nhiên, tuyến đường cao tốc chạy phía sau nhà trong quá trình thi công đã đào đắp nhiều đất đá, khi mùa mưa nước mang theo bùn đất chảy lênh láng khắp nơi.

Không chỉ lọt thỏm giữa hai tuyến đường, các hộ dân ở đây còn nằm sát chân núi vừa mới san bạt để làm đường. Nhiều nhà chỉ cách vách núi dựng đứng chừng vài chục mét, độ dốc rất cao. Trong các mùa mưa vừa qua, khối lượng bùn đất lớn cuốn theo dòng nước tràn vào nhà của người dân và gây ngập úng tuyến đường La Sơn- Nam Đông khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân rất khổ sở. Bà Nguyễn Thị Duyên, một hộ dân ở đây cho hay: “Khu vực này, mỗi khi mưa to gió lớn, núi dễ xảy ra sạt lở vùi lấp nhà dân. Vì vậy, khi nghe đài báo có mưa lớn là cả gia đình tôi phải di chuyển đến nhà người thân ở tạm. Mấy bữa nay công trình đang thi công, nửa đêm đá rơi xuống khiến cả nhà sợ xanh mặt”.

 Nhiều nhà dân chỉ cách chân núi, đường cao tốc chừng vài chục mét.

Cần sớm di dời

Ông Hồ Tăng Phúc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Nam Đông cho biết, huyện đã ghi nhận những phản ánh của người dân địa phương. Đây là những hộ dân nằm ngoài phạm vi GPMB của DA đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn- Túy Loan. Căn cứ theo nguyện vọng của các hộ dân, UBND H.Nam Đông sẽ đề xuất tỉnh xin chủ trương đền bù để di dời đến nơi khác. Hiện tại, chỉ mới có 2 hộ dân trong số hàng chục hộ có nguyện vọng di dời và đã được UBND tỉnh đồng ý. Số hộ còn lại, lo sợ khi di dời đến nơi khác cuộc sống sẽ khó khăn khi thiếu đất sản xuất.

Theo ông Hồ Tăng Phúc, vừa qua, Sở GTVT tỉnh TT-Huế, UBND H.Nam Đông đã có buổi kiểm tra, tìm giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở tại khu vực TT Khe Tre. Qua kiểm tra hiện trường, đoàn liên ngành ghi nhận trong các mùa mưa vừa qua, tại khu vực dân cư tiếp giáp với đường cao tốc La Sơn - Túy Loan tại lý trình Km16-Km18 có tình trạng bùn đất từ đường và mái ta-luy cao tốc chảy tràn xuống nhà dân. Nguyên nhân do đoạn km này đang thi công dang dở và đoạn Km16+200 có hiện tượng sạt lở ta-luy dương. Qua khảo sát, Sở GTVT nhận thấy việc các hộ dân có kiến nghị di dời khỏi khu vực sạt lở, nằm sát chân núi là nguyện vọng chính đáng và đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương và giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan phối hợp với chủ đầu tư đường cao tốc La Sơn- Túy Loan triển khai thực hiện việc di dời. Do đa số các hộ dân chưa có nguyện vọng di dời nên theo chủ trương của các ban ngành, truớc mắt vẫn duy trì các hộ dân ở tại khu vực này và về lâu dài, mùa mưa sắp tới nếu tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở, tràn bùn sẽ báo cáo Bộ GTVT để có giải pháp phù hợp.

Theo ông Trần Quốc Phụng- Chủ tịch UBND H. Nam Đông, trước những lo ngại của người dân, để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra, hiện nay chủ đầu tư đường cao tốc La Sơn- Túy Loan cũng đã có phương án xây dựng các hộ lan đảm bảo an toàn ở những đoạn đường đi sát nhà dân. Riêng đối với vùng có nguy cơ sạt ở TT Khe Tre thì đã xây dựng rãnh dọc ta-luy dương, phun bê-tông mái ta-luy dương và gia cố ốp mái ta-luy âm… “Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn lâu dài cho các hộ dân nằm kẹp giữa 2 tuyến đường La Sơn- Túy Loan và La Sơn- Nam Đông, chúng tôi cũng đề nghị các cấp, ngành chức năng thống nhất cho huyện xây dựng khu tái định cư nhằm ổn định lâu dài cho bà con. Huyện đang đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương di dời dân, tái định cư hàng chục hộ dân nằm giữa hai tuyến đường La Sơn- Nam Đông và cao tốc La Sơn- Túy Loan đến nơi khác”- ông Trần Quốc Phụng thông tin.

HẢI LAN