Sống trong sợ hãi vì lỡ “sa bẫy” vay tiền nặng lãi

Thứ năm, 25/08/2022 07:58
Để có tiền điều trị bệnh cho người thân, một phụ nữ tên H. (trú P. Phương Sài, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã vay 10 triệu đồng của một người đàn ông. Bà H. đã không thể ngờ mình bị rơi vào bẫy của nhóm cho vay nặng lãi. Đến nay, mặc dù đã phải bán xe, chạy vạy khắp nơi để trả cho các chủ nợ gần 800 triệu đồng nhưng bà vẫn phải gánh số tiền nợ hơn 700 triệu đồng. Khủng hoảng tinh thần vì bị các đối tượng trong nhóm cho vay nặng lãi liên tục “khủng bố”, mới đây gia đình bà H. đã trình báo vụ việc với cơ quan Công an.
Các đối tượng cho vay nặng lãi ngang nhiên khóa cổng nhà và ném trứng thối vào nhà bà H. để “khủng bố”.
Các đối tượng cho vay nặng lãi ngang nhiên khóa cổng nhà và ném trứng thối vào nhà bà H. để “khủng bố”.

Ông D. (chồng bà H.) cho biết, đầu năm 2020, do cần tiền chữa trị bệnh cho mẹ, bà H. đã vay 10 triệu đồng của một người đàn ông chuyên cho vay lãi nặng ở TP Nha Trang. Nhưng khi nhận tiền về tài khoản, bà H. thực nhận chỉ có 8 triệu đồng, 1 triệu đồng bị trừ “tiền phí”, 1 triệu đồng đóng trước 2 ngày cho chủ nợ. Theo tính toán của ông D., họ phải trả cho chủ nợ với khoản lãi nặng lên đến 60%/tháng, nếu trả chậm 1 ngày, số tiền lãi ngày sẽ phải trả cho chủ nợ lên gấp 2 lần.

Bà H. trả tiền gốc và lãi hàng ngày cho chủ nợ được một thời gian. Một phần vì lo toan cho con cái, một phần vì người mẹ già phải đi viện chữa trị dài ngày, chỉ sau khoảng 2 tuần, bà H. đã không có tiền thanh toán cho chủ nợ. Bà H. bị chủ nợ gọi điện đòi tiền. Sau đó, chủ nợ gợi ý bà H. vay tiền của một người đàn ông khác, với mục đích đắp vào khoản tiền phạt, tiền gốc và lãi ngày nên bà H. tiếp tục vay thêm một dây nợ nữa.

Với suy nghĩ sẽ cố gắng trả cho chủ nợ trong tương lai gần, nhưng càng trả bà H. lại càng rơi vào bẫy nợ của nhóm người cho vay tiền. Theo đó, nếu bà H. chậm trả cho chủ nợ thứ 2, lập tức sẽ được gợi ý vay tiền của một người thứ 3 nhằm đắp vào các khoản vay, lãi và cả tiền phạt do chậm trả. Cứ như thế, từ khoản tiền vay ban đầu 10 triệu đồng, đến giữa tháng 8-2022, mặc dù bà H. đã bán xe, vay mượn của người thân để trả cho nhóm chủ nợ 8 người, với số tiền lên đến gần 800 triệu đồng nhưng vẫn bị nhóm người cho vay tiền chốt sổ còn thiếu hơn 700 triệu đồng. Hiện bà H. đã không còn khả năng trả nợ cho nhóm người này.

Không có tiền trả nợ, bà H. liên tục bị chủ nợ nhắn tin đe dọa. Gần đây, gia đình bà H. còn bị tạt mắm tôm, trứng thối. Khu vực gia đình bà bán hàng ăn cũng bị kẻ xấu tạt chất bẩn. “Gia đình tôi đã phải chịu đựng những cuộc gọi, tin nhắn đe dọa của nhóm chủ nợ trong suốt một thời gian dài đã khiến tất cả mọi người rơi vào suy sụp và hoảng loạn”, ông D. kể.

Ngay trong sáng 23-8, theo trình bày của ông D., đã có một đối tượng tìm đến nhà ông đe dọa “nếu vợ chồng mày không trả tiền cho bọn tao, thì ngay ngày mai sẽ có 15 thằng đến tận nhà mày để xem chúng mày có chịu trả không”. Trước sự việc liên tục bị các đối tượng gọi điện đe dọa, tạt chất bẩn, bà H. đã làm đơn trình báo Công an TP Nha Trang. Trao đổi với phóng viên sáng 23-8, lãnh đạo Công an TP Nha Trang cho biết, sau khi nhận được đơn của bà H., đơn vị đã chuyển tới Đội Cảnh sát hình sự để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

N.T