Sự dấn thân của thầy giáo trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và công tác Đoàn

Thứ năm, 24/11/2022 14:51
Say mê nghiên cứu hoa học (NCKH) và nhiệt huyết trong công tác Đoàn, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Thành Đạt (1988) -Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp trên cương vị công tác của mình. Tinh thần học tập không ngừng, sự cống hiến vì cộng đồng của anh lan tỏa đến nhiều thế hệ sinh viên (SV)...
TS Nguyễn Thành Đạt (thứ 2 từ trái sang) tại chiến dịch SV tình nguyện hè 2022.
TS Nguyễn Thành Đạt - Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng - Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm 2022.

Không ngừng học tập, nghiên cứu

TS Nguyễn Thành Đạt hoàn thành luận án TS tại ĐH La Trobe (Úc). Trước nhiều lựa chọn, chàng TS trẻ Nguyễn Thành Đạt đã chọn quay trở về TP Đà Nẵng. “Sau nhiều đắn đo, tôi chọn Đà Nẵng vì đó là nơi mình lớn lên, sinh sống trong thời gian dài, có nhiều kỷ niệm gắn bó và ở đó cũng có người thân của mình”- thầy Đạt chia sẻ.

Hơn 5 năm qua, trải qua nhiều vị trí công tác, từ giảng viên, Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế đến chuyên viên tại Ban Khoa học Công nghệ & Môi trường và Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng, thầy Đạt đã có nhiều hoạt động NCKH đáng ghi nhận. Là tác giả chính của 4 bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có bài báo đăng trên tạp chí Czech Journal of Economics and Finance (tháng 12-2021) và tạp chí Australian Economic Papers (tháng 8-2022). Ngoài ra, thầy Đạt còn trực tiếp tham gia hướng dẫn học viên, SV trong nghiên cứu khoa học và hoàn thành luận văn cao học. Năm 2022, thầy tham gia nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ “Ứng dụng các mô hình kinh tế lượng không gian nghiên cứu sự phân bổ không gian của đầu tư trực tiếp nước ngoài: Trường hợp Asean và Việt Nam”, cấp Quốc gia. Hai năm liên tiếp 2021 và 2022, thầy Đạt được UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen trong hoạt động khoa học công nghệ (KHCN).

Thầy Đạt nói: “NCKH là nhiệm vụ của mỗi giảng viên, nhất là với vai trò người thầy trong thời đại công nghệ 4.0. Khi KHCN phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh thì người thầy cần không ngừng học tập, phải tự làm mới mình, đi trước để học và truyền thụ lại kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ. Tôi cũng mong thông qua việc nghiên cứu này, tinh thần tự học sẽ được lan tỏa đến các bạn SV. Để SV thấy được nỗ lực của giảng viên trong việc không ngừng học tập của chính người thầy, từ đó bản thân cố gắng nhiều hơn không chỉ trên giảng đường mà còn trong công việc sau này”.

TS Nguyễn Thành Đạt (thứ 2 từ trái sang) tại chiến dịch SV tình nguyện hè 2022.

Dấu ấn trong công tác tình nguyện

Ngoài hoạt động chuyên môn, thầy Đạt được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Bí thư rồi Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế. Tháng 5- 2022, thầy Đạt tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng. Quá trình công tác, thầy Đạt đã để lại dấu ấn của mình ở nhiều hoạt động đoàn, tình nguyện. “Những ngày đầu tiên khi về công tác tại Trường ĐH Kinh tế, tôi được phân công tham gia công tác Đoàn ở khoa, trường và sau đó là cấp ĐH Đà Nẵng. Điều thôi thúc tôi cống hiến trong công tác Đoàn có lẽ là tinh thần và nhiệt huyết của các bạn SV, đặc biệt là các bạn trẻ trong BCH Liên chi Đoàn khoa, trường… Chính các bạn đã truyền lửa cho tôi. Không chỉ là người đưa ra kế hoạch, triển khai thực hiện, mà khi tham gia vào công tác Đoàn bản thân tôi đã học tập từ công tác này nhiều kỹ năng. Đơn cử như cách vận hành dự án, chương trình, cách giao tiếp với SV… Thông qua đó, tôi hiểu được tâm tư, tâm lý của các bạn trẻ. Cơ hội làm việc trong môi trường Đoàn hội giúp tôi rèn luyện kỹ năng trong công tác Đoàn và cả hoạt động giảng dạy, NCKH của mình”.

Dưới sự dẫn dắt của thầy Đạt, Đoàn trường ĐH Kinh tế đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Đơn cử như cuộc thi “Mỗi ngày một hành động xanh” giúp SV có nhiều thông tin hơn về môi trường sống, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ được cảnh quan xanh, sạch đẹp. Kiến thức đó không chỉ sử dụng trong cuộc thi hay tại khuôn viên trường học mà còn được các SV áp dụng tại nhà và lan tỏa cùng bà con tại nơi mình sinh sống. “Hiệu quả đáng ghi nhận khác đó là cuộc thi không chỉ thu hút SV trong trường mà còn lan tỏa đến SV trên địa bàn TP và các tỉnh thành khác tham gia”- thầy Đạt cho biết.

Trong hoạt động tình nguyện, thầy Đạt nhiều lần đặt dấu chân của mình đến các bản làng xa xôi để hỗ trợ người dân khó khăn. “Chính sự thiếu thốn của bà con thôi thúc mình tiếp tục các chương trình tình nguyện để giúp họ vơi đi chút nào đó khó khăn”- thầy Đạt trải lòng. Còn nhớ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh vào năm trước, thầy Đạt đã cùng các đoàn viên của ĐH Đà Nẵng tổ chức chương trình hiến máu cứu người để giúp các bệnh nhân cần tiếp máu vượt qua nguy kịch.

Hai năm trước, Đoàn trường ĐH Kinh tế ra mắt dự án “Chuyến bay 71”, thầy Đạt làm Trưởng Ban tổ chức. Nhiều hoàn cảnh SV nghèo của trường đã kịp thời được chia sẻ. Thầy Đạt thổ lộ: “Những món quà ấy có khi rất nhỏ nhưng tôi tin đã chia sớt phần nào khó khăn về vật chất, động viên tinh thần để các em tiếp tục vững vàng trên giảng đường. Dự án cũng giúp các SV tham gia trau dồi lòng nhân ái, yêu thương”.

Dấn thân với nghề giáo, có nhiều cống hiến trong hoạt động chuyên môn và công tác Đoàn, thầy Đạt khiêm tốn chia sẻ: “Tôi không nghĩ mình là người truyền cảm hứng. Tôi chỉ mong các hoạt động NCKH và tham gia công tác Đoàn được lan tỏa tích cực đến với các bạn SV để tạo ra một môi trường học tập sáng tạo, năng động”.

Yên Thảo

Với nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, NCKH, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, SV, TS Nguyễn Thành Đạt vinh dự nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương, do Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2022.