Sự thật về bức ảnh "cậu bé 4 tuổi mồ côi ở Quảng Trị ủng hộ chống dịch"

Thứ năm, 22/07/2021 10:08

Các trang mạng đăng, chia sẻ bức ảnh cậu bé 4 tuổi tại Quảng Trị với 2 tay xách 2 quả bí được chú thích: “Cậu bé mồ côi cha mẹ, không ai biết tên ủng hộ miền Nam chống dịch”. Sự thật hoàn toàn bất ngờ.

Những ngày qua, cộng đồng mạng đăng tải, lan truyền với tốc độ “chóng mặt” hình ảnh một cậu bé người dân tộc Pa Kô tại Quảng Trị cười rạng rỡ, 2 tay xách 2 quả bí được chú thích là: “Cậu bé – không ai hỏi tên, chỉ biết cậu mồ côi, sống ở A Ngo, Đakrông, Quảng Trị ủng hộ miền Nam chống dịch”.

Các trang mạng chia sẻ thông tin với nội dung “chế biến”, xuyên tạc, làm sai sự thật.

Nhiều bài viết với những lời hết sức hoa mỹ, như:

“Xúc động “nghĩa đồng bào” hướng về Sài Gòn: Cậu bé mồ côi ở Quảng Trị tay xách bí ngô, nhoẻn miệng cười: “Con chỉ có từng này, xin cô chú nhận nó”. Hình ảnh cậu bé mồ côi đen nhẻm nhưng nở nụ cười rạng rỡ, tay xách 2 quả bí ngô để quyên góp từ thiện cho TPHCM khiến dư luận xúc động… Đã lấy đi nước mắt của bao người”.

Hay như: “Em bé mồ côi xách 2 quả bí đến ủng hộ bà con chống dịch: Cô chú cho con ủng hộ với”. “Nhà hảo tâm nhí năm ngoái còn nhận sự trợ giúp từ các cô chú trong đợt lũ mà năm nay nhà đã có của ăn của để. Con chỉ có từng đây, mong cô chú hay mang đi ủng hộ giúp con”.

“… Đây là hình ảnh cậu bé mồ côi sống ở A Ngo, Đakrông, Quảng Trị. Cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ được các cô chú biết đến hoàn cảnh khi cứu trợ miền Trung trong đợt lũ lụt năm ngoái. Khi biết mọi người đang chung tay khuyên góp cho Sàn Gòn gồng mình chống dịch, cậu bé đã xách đến 2 trái bí và nói: “Hồi ấy các cô chú tặng con quà, sữa khiến con vui lắm và hôm nay, Sài Gòn bị ốm, con đã biết chia sẻ lại: “Con chỉ có từng này, xin cô chú nhận nó”.

Bức ảnh gốc do chị Hồ Thị Lao - dì ruột cháu Học chụp.

Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn trái ngược khi cậu bé không phải là trẻ mồ côi và nội dung được “xào nấu” của những người “tay nhanh hơn não” đã đẩy sự việc đi quá xa, ảnh hưởng đến các nhân vật, gia đình và địa phương.

Chị Hồ Thị Nhi (ngụ xã Tà Rụt) - người sở hữu và đăng tải bức ảnh trên cho biết cháu bé tên Hồ Văn Học (4 tuổi, ngụ thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông), không phải ở xã A Ngo. Ngày 14-7, bố mẹ và em Học mang các loại quả, hàng hóa đến ủng hộ miền Nam chống dịch và em Học có cầm 2 quả bí. Nhưng nhiều trang mạng chỉ đăng ảnh em Học và viết là bé mồ côi ủng hộ miền Nam”.

Chị Nhi cho biết thêm: “Hình ảnh này trong nhóm mọi người cùng hoạt động kêu gọi ủng hộ miền Nam. Chỉ có tôi và chị Hồ Thị Lao dì ruột của cháu Học (là người chụp bức ảnh) mới có hình ảnh đó nhưng các trang mạng lấy ảnh và đưa tin sai sự thật. Điều này làm tội nghiệp cho bé. Đăng bài để tạo hiệu ứng lan tỏa sự đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ nhau của người Việt Nam là tốt nhưng cần đưa tin chính xác, không nên làm sai lệch nhân thân người khác để câu view. Với mong muốn thông tin chính xác được chia sẻ đến mọi người để em bé và gia đình không bị ảnh hưởng, tôi đã nỗ lực đính chính thông tin ở phần bình luận của các trang mạng nhưng bị phớt lờ, bị xóa, chặn…”.

Ngày 21-7, trao đổi với PV Báo Công an TPHCM, ông Hồ Văn Nhiếp - Chủ tịch UBND xã Tà Rụt khẳng định: “Thông tin trên mạng về em bé mồ côi ủng hộ miền Nam phòng chống dịch là không chính xác, tác động rất lớn đến cháu bé, gia đình và địa phương. Họ nói cháu mồ côi khiến gia đình và nhân dân rất bức xúc. Cháu Học (4 tuổi) vừa học mẫu giáo lớp nhỡ, đang sống cùng bố mẹ là Hồ Văn Ngói (28 tuổi) và chị Hồ Thị Doan (25 tuổi) ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt".

Thông tin kêu gọi vận động rau củ quả trên địa bàn xã Tà Rụt (huyện Đakrông, Quảng Trị) của chị Hồ Thị Nhi để hỗ trợ đồng bào phía Nam.
Người dân xã Tà Rụt (huyện Đakrông, Quảng Trị) thu gom hàng hóa, nhu yếu phẩm để hỗ trợ đồng bào miền Nam.
Chị Hồ Thị Nhi (ngụ xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị) củ quả vận động được

Theo CAO