Sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam đã ổn định

Thứ tư, 05/10/2022 14:15
Chiều 4-10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cập nhật tình hình sức khỏe mới nhất của nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.

Theo đó, sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau. Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân. Hiện tại tinh thần bệnh nhân lạc quan, tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Được biết, bệnh nhân này khởi phát bệnh ngày 18-9-2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7-2022 đến 22-9-2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Ngay sau khi về Việt Nam, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM rồi tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị khi có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. Sau khi lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường ĐH OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, kết quả định danh dựa vào trình tự gen thu nhận được đã xác định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus…

B.T