Suýt bị liệt do dùng phương pháp dân gian chữa đau cột sống

Thứ hai, 29/04/2024 14:47
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, vừa điều trị cho một bệnh nhân bị biến chứng do sử dụng thuốc dân gian để chữa đau cột sống thắt lưng.
Do điều trị sai phương pháp, bàn chân của bệnh nhân bị bỏng loét.
Do điều trị sai phương pháp, bàn chân của bệnh nhân bị bỏng loét.

Trước đó, một bệnh nhân nữ (1971, trú tại thị xã Ba Đồn) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân. Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 6 tháng, bệnh nhân cảm thấy đau nhức vùng lưng, đi lại khó khăn nên đã đi khám tại 1 phòng khám tư nhân và được chẩn đoán: Thoát vị đĩa đệm CSTL nhẹ, được chỉ định điều trị nội khoa. Sau khi dùng thuốc không đỡ, bệnh nhân được bạn bè tư vấn chườm lá (không rõ loại) vài đợt. Lúc đầu các triệu chứng được cải thiện, nhưng sau một thời gian ngắn bệnh lại tái phát, đau tê vùng hông xuống 2 chân, yếu hẳn 2 chân, đi lại khó, tiểu không tự chủ.

Mặc dù vậy, gia đình vẫn mua thêm vài thang thuốc nữa để uống kèm. Đồng thời, hơ chân trên lửa để tăng cảm giác theo sự hướng dẫn của người bán thuốc khiến bệnh nhân bị liệt hẳn 2 chân, loét bỏng 2 gan bàn chân, đại tiểu tiện không tự chủ.

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh lý tủy ngực nên đã chỉ định chụp MRI cột sống ngực. Kết quả phát hiện 1 khối u tủy ngực mức D9 chèn ép nặng ống sống, người bệnh được chỉ định mổ bán cấp cứu bóc u tủy vi phẫu. Một tuần sau mổ, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt, đi lại được, đại tiểu tiện tự chủ.

Theo khuyến cáo của giới chuyên môn, khi xuất hiện các triệu chứng như: cơn đau dai dẳng, sưng, khó chịu ở bất kỳ vị trí nào của cột sống không có dấu hiệu thuyên giảm, đau kèm cảm giác tê hoặc yếu tay, chân…, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị chính xác, tránh việc tự ý chữa trị làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Duy Ngọc