Tái diễn tình trạng trộm đồ thờ cúng nơi thờ tự

Thứ ba, 14/12/2021 09:25

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Huế (Thừa Thiên - Huế) liên tục xảy ra các vụ mất trộm đồ thờ cúng có giá trị ở các nhà thờ họ, phái, đình làng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình trạng đó, Công an TP Huế đã xác lập chuyên án điều tra, nhanh chóng bắt được đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm, thu lại nhiều tài sản có giá trị cho người dân.

Đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thực nghiệm lại hiện trường leo tường vào bên trong để trộm vật dụng thờ cúng.

Giữa tháng 11-2021, nhà thờ họ Trần, họ Huỳnh ở thôn Mậu Tài (xã Phú Mậu, TP Huế) liên tục bị mất trộm đồ thờ cúng có giá trị. Con cháu trong họ Trần, họ Huỳnh vô cùng bức xúc khi kẻ gian đã lấy đi 2 tủ thờ có niên đại 100 năm, các tấm liễn, hoành phi và một số vật dụng thờ cúng khác có giá trị. Tương tự, kẻ gian đã đột nhập đình làng Dạ Lê (P. Thủy Vân, TP Huế) lấy đi 16 tấm liễn có từ lâu đời trong đình…

Trước tình hình này, Công an TP Huế đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương xác lập chuyên án, với mục tiêu là sớm tìm ra đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thu lại những tài sản cho các dòng tộc. Sau khi phân tích kỹ tình hình, các thành viên trong Ban chuyên án đã tung lực lượng có kinh nghiệm nhất về cơ sở, bám nắm địa bàn để sớm lần ra tung tích đối tượng. Qua thời gian theo dõi, kiên trì mật phục, các thành viên trong ban chuyên án đã phát hiện đối tượng khả nghi.

“Hành động của đối tượng làm chúng tôi khả nghi nhất chính là, thường lân la đến các đình làng, nhà thờ họ để chụp ảnh và quan sát rất kỹ các đồ thờ cúng ở bên trong. Xác minh kỹ nhân thân, ban chuyên án phát hiện, đối tượng khả nghi này vừa mới ra tù cách đây chưa lâu”, một thành viên trong Ban chuyên án thông tin.

Ngày 28-11-2021, Ban chuyên án triển khai phương án, bắt giữ đối tượng nghi vấn là Trần Đại Tường Nguyên (1986, trú P. Phú Thượng, TP Huế), thu giữ toàn bộ số tang vật mà đối tượng Nguyên đã trộm cắp ở các nhà thờ, đình làng nói trên. Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Nguyên khai nhận, lợi dụng sơ hở của người trông coi đình làng, nhà thờ họ, đối tượng trèo rào, lẻn vào bên trong, dùng kìm để cắt khóa, lấy tài sản. Tài sản khi lấy được đem đi bán lấy tiền tiêu xài.

Thực nghiệm hiện trường vụ Trần Đại Tường Nguyên trộm ở các nhà thờ họ. 

Trước đó, Công an TP Huế nhận được tin báo, tại đình làng Xuân Hòa (P. Hương Long, TP Huế) bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 10 bức liễn bằng gỗ. Công an TP Huế nhanh chóng vào cuộc xác minh, truy xét làm rõ và bắt giữ Nguyễn Viết Tuấn (1988, trú xã Phú Mậu, TP Huế) về hành vi: “Trộm cắp tài sản”, thu hồi tang vật. Đấu tranh, khai thác, Tuấn khai nhận đã gây ra thêm 2 vụ trộm cắp tài sản khác tại P. Thuận Thành (TP Huế), chiếm đoạt 1 điện thoại Xiaomi Red note 7 và đột nhập đình làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu) chiếm đoạt 2 bức liễn bằng gỗ. Trưng cầu Hội đồng giám định tài sản trong tố tụng hình sự, Công an TP Huế xác định, 12 bức liễn có giá trị 70 triệu đồng; điện thoại Xiaomi Red note 7 có giá trị 3 triệu đồng.

Theo các điều tra viên, cách thức của những đối tượng chuyên trộm tại các đình làng, nhà thờ họ, đền chùa là, trước khi gây án, chúng thường khảo sát kỹ giá trị của các đồ thờ cúng, nhất là nắm rõ tình hình lối ra vào, sau đó mới tìm cách đột nhập vào bên trong, dùng các vật dụng đa năng để cắt khóa cửa hoặc trèo lên mái đình dỡ ngói để vào trong lấy cắp các đồ thờ cúng có giá trị.

“Tủ thờ, bức hoành phi, các tấm liễn và một số vật dụng thờ cúng… là những tài sản có giá trị không chỉ văn hóa, lịch sử mà còn là vấn đề văn hóa, tâm linh. Ngoài việc lực lượng Công an, tổ dân phố, dân phòng ở các phường cần tăng cường TTKS bám nắm, quản lý địa bàn thật chắc, các dòng họ, làng xã cũng cần chủ động hơn nữa trong việc nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo quản, bảo vệ tài sản của dòng họ mình, tránh để kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Nếu phát hiện đối tượng tình nghi, cần báo ngay với lực lượng Công an để phối hợp xử lý”, Thượng tá Lê Ngọc Minh- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Huế khuyến cáo.

B.T.T.H