Taliban dự kiến thời điểm chính phủ mới tại Afghanistan nhậm chức

Thứ sáu, 10/09/2021 11:58

Hãng Sputnik dẫn một nguồn tin Taliban cho biết, lễ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 11-9.

Cho tới nay, Nga, Trung Quốc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Iran đã được mời tới dự lễ nhậm chức. Trong khi Mỹ bày tỏ lo ngại về thành phần chính phủ mới này, Bắc Kinh hoan nghênh Taliban thành lập chính phủ lâm thời. Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, Trung Quốc đánh giá việc Taliban thành lập chính phủ lâm thời tại Afghanistan có ý nghĩa quan trọng và coi đây là bước đi cần thiết hướng tới khôi phục trật tự và tái thiết sau chiến tranh tại nước này. Taliban cũng đã cam kết chính quyền Afghanistan mới sẽ bao gồm phụ nữ. Sputniknews đưa tin, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết, chính quyền Afghanistan trong tương lai sẽ bao gồm phụ nữ.

Phát biểu trên đài BFMTV tối 8-9, ông Mujahid nêu rõ: “Chính phủ này là lâm thời. Chúng tôi sẽ có những vị trí cho phụ nữ với sự tôn trọng luật Sharia. Đây là một sự khởi đầu, nhưng chúng tôi sẽ dành chỗ cho phụ nữ. Họ có thể là một phần của chính quyền. Đó sẽ là bước thứ hai”.

T.L