Tạm dừng tìm kiếm 17 nạn nhân mất tích ở Quảng Nam

Thứ ba, 01/12/2020 10:05

* MỘT PHU VÀNG TỬ VONG KHI QUA SUỐI

QUẢNG NAM - Ngày 30-11 ông Lưu Huyền Thoại - Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, H. Phước Sơn cho biết, lực lượng chức năng đã tạm dừng tìm kiếm 4 nạn nhân mất tích còn lại trong vụ sạt lở núi xảy ra hồi cuối tháng 10 do những ngày qua trời mưa lớn. Theo ông Thoại, hiện nay tuyến đường từ trung tâm xã Phước Lộc vào thôn 3 - nơi xảy ra vụ sạt lở khiến 13 người tử vong và mất tích (đã tìm được 9 thi thể) vẫn chưa thể đi được do có nhiều điểm sạt lở đất lớn và đang chờ phương tiện máy móc vào khắc phục. Tuyến đường ĐH2 nối từ xã Phước Thành đến Phước Lộc sạt lở trở lại ở vài vị trí gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân khi lưu thông, nhất là khi mưa tiếp diễn. Xã Phước Lộc đã sơ tán khoảng 50 hộ dân ở thôn 3, chủ yếu là người già, trẻ em; một số khác đã trở lại làng phục vụ việc làm nhà tạm. Riêng lương thực, thực phẩm cơ bản đảm bảo cho bà con trong vòng 3 tháng.

Hiểm nguy rình rập khi người dân xã Phước Lộc đi qua suối vì cầu, đường bị sạt lở.

“Mưa lớn kéo dài khiến đường từ xã ĐH2 vào Phước Lộc trở nên rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đất đá có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Vì đất hiện nay đã no nước, nên chúng tôi khuyến cáo các đoàn từ thiện cũng như bà con nhân dân các xã hạn chế đi lại” - ông Lưu Huyền Thoại khuyến cáo.

Tại H. Nam Trà My, ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Leng cho biết, trên địa bàn xảy ra mưa lớn từ ngày 29 đến nay, vì thế lực lượng chức năng đã tạm thời dừng việc tìm kiếm 13 nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất đá ở xã này. “Do mưa lớn nên hiện nay một số con suối trên địa bàn xã nước dâng cao, chảy xiết nên mọi phương tiện lưu thông vào xã không đi được. Chính quyền đã sơ tán khoảng 100 người dân sinh sống ven sông suối, nơi có nguy cơ sạt lở đến ở tạm các lều, nhà kiến cố ở xã. Về lương thực, thực phẩm đủ cung cấp cho bà con ở xã được khoảng hơn 1 tháng”, ông Cường thông tin.

Mưa lớn trong những ngày qua cũng gây chia cắt tuyến QL40B từ H. Bắc Trà My lên H. Nam Trà My ở nhiều điểm. Hội An và một số vùng trũng, thấp của Quảng Nam cũng bị ngập cục bộ...

* Ngày 30-11, CAH Phước Sơn xác nhận, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể anh Lường Văn Duy (1990, trú xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bị nước lũ cuốn trôi. Trước đó ngày 25-11, anh Duy cùng với 3 phu vàng khác vượt đường từ xã Phước Thành ra trung tâm H. Phước Sơn để trở về quê. Khi đến khu vực suối Nước Mắt gần thủy điện Đắk Mi 3 (thuộc xã Phước Công) anh Duy bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi. 3 người còn lại sau đó tìm được đường vượt qua suối, đi dọc bờ tìm kiếm nhưng bất thành nên trở về quê nhà ở tỉnh Nghệ An báo sự việc với người thân anh Duy. Sau đó, một người trong nhóm dẫn người nhà anh Duy vào Phước Sơn tìm kiếm. Đến ngày 28-11, thi thể anh Duy được tìm thấy tại khu vực thôn 5, xã Phước Chánh. Theo CAH Phước Sơn, người đi cùng anh Duy khai rằng 4 người làm việc cho một Cty khai thác vàng trên địa bàn huyện. Tuy nhiên qua làm việc với Cty, kiểm tra hồ sơ sổ sách thì không hề có tên của 4 công nhân trên.

* Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến núi Le Ngói ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) tiếp tục sạt lở gây cô lập nhiều khu dân cư. Đặc biệt, từ tối 29- 11 đến sáng 30-11, tại khu vực núi Le Ngói này đã phát ra nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển mặt đất. Sau những tiếng nổ đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn giao thông trên tuyến đường Trường Sơn Đông nối các tỉnh miền Trung với Tây Nguyên và cô lập nhiều khu dân cư ở khu vực này, khiến người dân sống bất an. Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, H. Sơn Tây, cho biết: “Núi lở gây chia cắt, cô lập hàng trăm hộ dân ở các khu dân cư Tà Vây, Huy Dũi và Măng Lăng, xã Sơn Long. Sáng nay, chúng tôi yêu cầu lãnh đạo các trường học cho hơn 500 học sinh ở các khu dân cư trong vùng cô lập do lở núi phải nghỉ học để bảo đảm an toàn tính mạng”.

B.B - TRUNG THÀNH