Tận dụng!

Thứ năm, 09/04/2020 14:50

Quán cà-phê của ông Độ được xây dựng trên mặt kênh thủy lợi.

- Tận dụng là việc làm tốt. Sao phải lên án Tư Điện Bàn?

- Đúng như thế thì còn gì bằng. Thế nhưng, điều Tư muốn đề cập chẳng những không tiết kiệm mà còn xâm hại đến lợi ích chung và ảnh hưởng xấu quá trình sử dụng công trình công ích tại địa phương.

- Cụ thể hành vi vi phạm như thế nào? Ai vi phạm?

- Giữa năm 2019, thấy hệ thống mương thủy lợi của trạm bơm Ngọc Tam (P. Điện An, TX Điện Bàn, Quảng Nam), đoạn chảy qua trước nhà văn hóa thôn, nằm ở vị trí đắc địa nhưng bị "bỏ hoang" nên ông Tống Viết Độ (trú KP Ngọc Tam, P. Điện An) tìm cách tận dụng làm nơi buôn bán. Ông Độ đầu tư, xây dựng một ngôi nhà  trên mặt kênh nước với quy mô 2 tầng, có diện tích gần 100m2 để kinh doanh cà-phê, nước giải khát...

- Ai cho phép xây dựng như vậy?

- Đương nhiên, công trình không có giấy phép. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều lần người dân phản ánh với các cơ quan chức năng song chẳng thấy cơ quan chức năng nào "hỏi thăm" và công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

- Vô lý. Chả nhẽ cá nhân ông Tống Viết Độ "lớn hơn" cả pháp luật.

- Rứa mới nói! Vừa qua, Tư liên lạc (qua điện thoại), được ông Nguyễn Văn Phước- Chủ tịch UBND P. Điện An xác nhận: quán nước của ông Tống Viết Độ đã "tận dụng" toàn bộ phần mặt kênh thủy lợi của trạm bơm Ngọc Tam để xây dựng vào năm 2019 có diện tích gần 100m2. Hành vi xây dựng không có giấy phép của ông Độ đã được cơ quan chức năng nắm rõ nhưng công trình thủy lợi do HTX NN Điện An quản lý, sử dụng nên cần phải tìm hiểu thêm để có biện pháp xử lý.

- Giải thích như vậy có hợp lý không Tư?

- Đương nhiên là chưa hợp lý. Vì các công trình đê điều, thủy lợi do ngành Nông nghiệp quản lý, khai thác nhưng không có thẩm quyền cho phép xây dựng. Mọi công trình khi tiến hành xây dựng đều phải được cấp có thẩm quyền tại địa phương cho phép. Do đó, việc xử lý đối với những công trình xây dựng không có giấy phép là thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

- Vậy phải làm gì với công trình không phép tại P. Điện An?

- Theo Tư, phải xử lý bằng hình thức buộc tháo dỡ. Có như vậy mới lập lại trật tự trên lĩnh vực xây dựng và không để kiểu "tận dụng" như trên.

BỀ TUI