Tận dụng tối đa chính sách đặc thù để TT -Huế sớm hoàn thành mục tiêu thành phố Trung ương

Thứ hai, 13/04/2020 17:48

Ngày 11-4, lãnh đạo tỉnh TT-Huế cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương có buổi làm việc trực tuyến với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (T.Ư) về Đề án “Xây dựng TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù với TT- Huế” về hợp phần cơ chế, chính sách đặc thù.

Du khách nước ngoài tham quan di sản Huế.

Mô hình thành phố trong thành phố

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư- TS. Trần Thị Hồng Minh, trong quá trình xây dựng Đề án cần đảm bảo các yếu tố: TT-Huế là đô thị loại 1 cần cơ chế chính sách đặc thù gì; cơ chế đặc thù cho thành phố trực thuộc T.Ư là gì; mở rộng phạm vi địa giới hành chính đô thị; cơ chế nào cho đô thị Phong Điền và Chân Mây- Lăng Cô; mô hình thành phố trong thành phố trực thuộc T.Ư, không tổ chức các quận nội thành; cơ chế đặc thù để TT-Huế phát triển bền vững…Trước đó, ngày 20-2, Văn phòng Chính phủ đã có kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi làm việc với tỉnh TT-Huế về việc triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TT-Huế đến năm 2030. Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị, Thủ tướng cơ bản thống nhất đồng ý về chủ trương với các đề nghị của tỉnh.

Theo đó, Thủ tướng thống nhất xây dựng bộ tiêu chí thành phố trực thuộc T.Ư đối với TT-Huế- đô thị có tính chất đặc thù trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế. Định hướng mô hình đô thị TT-Huế trực thuộc T.Ư bao gồm TP Huế mở rộng, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, thị xã Phong Điền và các huyện (theo mô hình thành phố trong thành phố, không hình thành các quận nội thành).

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư đánh giá cao về những chỉ số nổi bật của TT-Huế hiện nay như: chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng công nghệ thông tin; chất lượng dân số cao và tỷ lệ hộ nghèo thấp; di sản văn hóa, di tích lịch sử thu hút lượng lớn khách du lịch… Đồng thời, đưa ra những đề xuất, kiến nghị để TT-Huế tranh thủ, tận dụng tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù để sớm hoàn thành mục tiêu “Đến năm 2025, TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư và đến năm 2030 TT-Huế là một trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành đa lĩnh vực, chất lượng cao”.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế khẳng định Đề án “Xây dựng TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế; cơ chế chính sách đặc thù với TT-Huế” là vô cùng bức thiết, tạo đột phá trong xây dựng phát triển TT-Huế, đẩy mạnh thu hút nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa của Việt Nam và thế giới. Trong đó, chú trọng xây dựng và phát triển đô thị Huế có hệ thống di sản quốc gia và nhân loại, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều hành, quản lý đô thị; huy động nguồn lực phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản TT-Huế để hướng tới phát triển một đô thị có đặc thù về di sản trường tồn, bền vững cho thế hệ tương lai của Việt Nam… Trên cơ sở những ý kiến thảo luận, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư tiếp thu, nghiên cứu cách thức trình Đề án mang cơ sở pháp lý cao cho Chính phủ, cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Du khách nước ngoài tham quan di sản Huế.

Thành phố Huế dự kiến mở rộng gấp hơn 3,3 lần

Trước đó, cuối năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh TT- Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2025, TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đến năm 2030, TT-Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; Đảng bộ, chính quyền và toàn hệ thống chính trị vững mạnh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao. Tầm nhìn đến năm 2045, TT-Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.

Nghị quyết cũng nêu rõ quan điểm, xây dựng và phát triển TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; trong đó, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng. Đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa cả về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng và an ninh; không chỉ là của riêng TT-Huế mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Giải quyết tốt mối quan hệ giữa kế thừa và phát triển; giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hóa; giữa bảo tồn, giữ gìn truyền thốngvà phát huy các giá trị di sản, trong đó bảo tồn là cốt lõi; giữa phát triển đô thị di sản và phát triển thành phố trực thuộc T.Ư, trong đó phát triển thành phố trực thuộc T.Ư phải bảo đảm điều kiện thuận lợi cho bảo tồn và phát triển đô thị di sản; giữa hỗ trợ của T.Ư và nỗ lực của địa phương…

Quang cảnh TP Huế.

Nghị quyết số 54-NQ/TW cũng đề ra chỉ tiêu cho TT-Huế, đối với giai đoạn 2021- 2025, TT-Huế trở thành thành phố trực thuộc T.Ư theo các tiêu chí đặc thù, trong đó trọng tâm là các tiêu chí về văn hóa đặc sắc và đô thị di sản. Hoàn thành việc mở rộng TP Huế theo quy hoạch trước năm 2022… Liên quan đến vấn đề này, theo ông Bạch Chơn Đông- Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh TT-Huế, việc tổ chức lấy ý kiến người dân về việc sáp nhập, mở rộng địa giới TP Huế sẽ được tổ chức sau ngày 20-4. Hiện, các địa phương lập danh sách người dân trong diện lấy ý kiến. Theo kế hoạch, có 13 xã, phường của các huyện sẽ được sáp nhập vào TP Huế khi thành phố mở rộng địa giới hành chính. Trong đó, 4 xã, thị trấn: Hương Vinh, Phú Thượng, Hương Vinh, Thuận An sẽ chuyển lên phường; 9 phường nội thành của TP Huế sáp nhập thành 5 phường để TP Huế khi mở rộng còn 36 xã, phường.

Giai đoạn 1, tỉnh TT-Huế sẽ điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế, thành lập các phường với phạm vi nghiên cứu bao gồm thành phố Huế hiện hữu, một phần thị xã Hương Thủy (các xã: Thủy Vân,Thủy Bằng), một phần thị xã Hương Trà (các phường, xã: Hương Hồ, Hương An, Hương Thọ, Hương Vinh, Hải Dương, Hương Phong) và một phần huyện Phú Vang (các xã, thị trấn: Thuận An, Phú Thượng, Phú Mậu, Phú Dương, Phú Thanh). Từ quy mô 79km hiện nay, TP Huế dự kiến mở rộng lên khoảng 267km2 trong 6 năm tới. Giai đoạn 2 (2025 - 2030), không gian đô thị Huế tiếp tục phát triển với vùng lõi quy mô khoảng 348km2, bao gồm TP Huế mở rộng và các thị xã Hương Thủy, Hương Trà.

HẢI LAN