Tân Nhật hoàng Naruhito với những khác biệt truyền thống

Thứ bảy, 27/04/2019 13:08

Thái tử Naruhito, người sẽ trở thành Nhật hoàng vào ngày 1-5 tới, được biết đến là một người nghiêm túc, hiếu học. Ông đã giành được cảm tình của cựu nhân viên ngoại giao, Công nương Masako, với lời cam kết bảo vệ bà suốt đời.

Thái tử Naruhito và Công nương Masako tại dinh thự Togu Palace ở Tokyo.   Ảnh: AP

Ông Naruhito, 59 tuổi, không chỉ là Nhật hoàng đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến II mà còn là người đầu tiên được tự tay cha mẹ mình nuôi dưỡng thay vì được vú nuôi chăm sóc. Ông cũng là người đầu tiên tốt nghiệp đại học và theo đuổi các nghiên cứu nâng cao ở nước ngoài.

Ông Naruhito sẽ lên ngôi sau khi cha mình, Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30-4 tới, trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái ngôi trong gần 200 năm qua. “Khi tôi nghĩ về những gì sắp diễn ra, tôi cảm thấy rất long trọng”, Thái tử Naruhito cho biết trong cuộc họp báo vào dịp sinh nhật mình hồi tháng 2 vừa qua.

Học tập ở nước ngoài

Thái tử Naruhito, là con cả trong 3 người con của gia đình Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ông được tự tay mẹ mình nuôi dưỡng, thay vì được các vú nuôi chăm sóc. Hoàng hậu Michiko thậm chí còn gửi ông đến trường chứ không để ông học tập ngay trong cung điện. Bà cũng tự làm những bữa trưa cho con trai mang tới trường trong nỗ lực làm cho gia đình hoàng gia trở nên gần gũi hơn với người dân.

Thái tử Naruhito trải qua 2 năm học Thạc sĩ ngành vận tải đường sông Châu Âu thời trung cổ tại Đại học Oxford, khoảng thời gian mà ông mô tả là những năm tốt nhất của cuộc đời mình. Được một số người mô tả là có khuôn mặt “hài hước”, Thái tử Naruhito từng chụp ảnh tự sướng với người dân khi đến thăm Đan Mạch vài năm trước.

Vì gia đình

Thái tử Naruhito đã thách thức các quan chức cung điện khi quyết định kết hôn với Công nương Masako Owada, hiện 55 tuổi, sau khi ông gặp bà tại một buổi hòa nhạc. Thái tử đã phải theo đuổi bà Masako trong nhiều năm, và bà đã hai lần từ chối lời cầu hôn của ông vì muốn theo đuổi sự nghiệp. Cuối cùng, hai người chính thức kết hôn năm 1993.

Là cựu nhân viên ngoại giao thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, Công nương Masako mong muốn thúc đẩy hoạt động trao đổi quốc tế thông qua các chuyến thăm chính thức nước ngoài. Tuy nhiên, bà không được đi nước ngoài trong thời gian dài, thay vào đó là bận rộn với công việc trong nước. Vào cuối năm 2003, khoảng một thập kỷ sau đám cưới của họ, Công nương Masako dường như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng. Bà được cho là bị trầm cảm do sự căng thẳng của cuộc sống hoàng gia và áp lực phải có người thừa kế nam. Trong những năm gần đây, sự xuất hiện công khai của bà đã tăng lên.

Thái tử Naruhito từng khiến cả quốc gia phải bất ngờ khi lên tiếng bảo vệ vợ của mình. Ông nói rằng vợ mình “đã hoàn toàn kiệt sức” khi bà cố gắng thích nghi với cuộc sống hoàng gia. Là Nhật hoàng thời hiện đại đầu tiên không sinh con trai, Thái tử Naruhito đã hết lòng chăm lo cho con gái Aiko, năm nay 17 tuổi. Ông cũng ủng hộ đàn ông trở thành những người cha gần gũi với con cái hơn, điều vẫn chưa phổ biến trong xã hội Nhật Bản được cho là bảo thủ.

Xứng đáng

Thái tử Naruhito, người miệt mài nghiên cứu về môi trường, đã tham gia nhiều hội nghị quốc tế về nước sạch. Năm 2015, ông từng đưa ra nhận xét tại một ban cố vấn của LHQ về vấn đề nước và vệ sinh. Ông từng ngụ ý rằng ông cũng có thể làm việc về biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Công nương Masako đã nhiều lần nói về những trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn, trong đó có những em bị lạm dụng hoặc phải sống trong nghèo đói tại Nhật Bản. “Khi tôi nghĩ đến những ngày sắp tới, tôi không biết mình có thể có ích như thế nào”, bà phát biểu vào ngày sinh nhật của mình năm 2018. “Nhưng sau khi ở bên cạnh Nhật hoàng và Hoàng hậu trong những năm qua và nhìn theo chỉ dẫn tương lai của người, tôi sẽ nỗ lực hết sức để giúp Thái tử và làm việc vì hạnh phúc của quốc gia”, bà khẳng định.

AN BÌNH