Tận tâm giúp đỡ người nghèo

Thứ ba, 31/01/2023 16:15
Thời gian qua, nhà sư trụ trì và phật tử chùa Liên Trì ở phường Mân Thái (Sơn Trà, Đà Nẵng) thường xuyên quan tâm giúp đỡ người nghèo cùng các đối tượng yếu thế, góp phần thực hiện mục tiêu  bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Thầy Thích Thông Quang ân cần thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ anh L.V.T (bị bệnh hiểm nghèo) ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà.
Thầy Thích Thông Quang (giữa) trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho chị Lê Thị Kiều Linh (phường Mân Thái, quận Sơn Trà).

Trong chuyến công tác tại xã miền núi Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng) mới đây, chúng tôi tận mắt chứng kiến một việc làm nhân đạo hiếm có.

Khi Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng đến thăm, tặng quà gia đình chị Đinh Thị Bé (hộ phụ nữ nghèo ở thôn Giàn Bí) có thầy Thích Thông Quang - Trụ trì chùa Liên Trì và một nhóm phật tử chùa Liên Trì cùng đi. Tại buổi tặng quà, chị Bé trình bày hoàn cảnh khó khăn: Gian nhà bếp và các cửa ra vào, cửa sổ của nhà chị đã bị hư hỏng nhưng không có tiền để sửa. Nghe vậy, thầy Thích Thông Quang đã bảo anh Phan Văn Thanh (phật tử) đến đo tính kích thước và nhận hỗ trợ làm lại toàn bộ các hạng mục ấy cho chị Bé. Mọi người đều ngạc nhiên, hỏi ra mới biết chùa Liên Trì có lực lượng làm công quả đông đảo với sự phân công từng mảng việc rất cụ thể (mộc, sắt, điện nước…).

Khi thầy Thích Thông Quang đi thăm chúng sanh thường có nhóm phật tử đi cùng, sẵn sàng làm giúp hộ nghèo các công việc bức thiết. Những ngày sau đó, nhóm phật tử chùa Liên Trì đã thi công hoàn chỉnh gian bếp và các cửa ra vào, cửa sổ của nhà chị Bé. Chi phí mua vật liệu hơn 20 triệu đồng từ nguồn tiền cúng dường của nhà chùa. Thầy Thích Thông Quang chia sẻ: “Với tâm nguyện ban vui cứu khổ cho chúng sanh, hằng năm nhà chùa tiến hành nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo và các phận đời kém may mắn với sự tham gia tự nguyện của bà con phật tử”.

Thời gian qua, chùa Liên Trì đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà, trao phương tiện sinh kế, nhu yếu phẩm, tặng quà cho hàng trăm hộ nghèo tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, trong đó, gia đình chị Lê Thị Kiều Linh ở phường Mân Thái (quận Sơn Trà) được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà đại đoàn kết. Chị Kiều Linh một mình nuôi 2 con nhỏ, quanh năm buôn bán các thứ lặt vặt tại một quán nhỏ ven đường, lời lãi chỉ mong đủ mua gạo ăn hằng ngày. Cái quán ấy cũng là nơi trú ngụ của 3 mẹ con người phụ nữ đơn thân. Trước ngôi nhà mới khang trang, chị Kiều Linh xúc động nói: “Bao năm qua, tôi luôn mơ ước có một ngôi nhà riêng, nay nhờ sự giúp đỡ của thầy Thích Thông Quang và chùa Liên Trì, niềm mơ ước đó đã trở thành sự thật!”.

Thầy Thích Thông Quang ân cần thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ anh L.V.T (bị bệnh hiểm nghèo) ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà.

Những năm qua, chùa Liên Trì đã nhiều lần trao quà cho hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Sơn Trà, trong đó, có nhiều trường hợp năm nào cũng được nhà chùa thăm hỏi, giúp đỡ. Theo anh L.V.T – một người bị bệnh hiểm nghèo ở phường Mân Thái, sự quan tâm hỗ trợ của thầy Thích Thông Quang và chùa Liên Trì đã giúp anh có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật. Còn bà Trương Thị Ân, nhà ở gần đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà), thuộc đối tượng già yếu, neo đơn, từ tốn bộc bạch: “Tôi đã nhiều lần được chùa Liên Trì thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm của nhà chùa và của thầy trụ trì”…

Cùng với đó, chùa Liên Trì hỗ trợ hàng chục học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về học phí và dụng cụ học tập. Đến nay, một số em đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động cứu giúp chúng sinh của nhà chùa. Em Trịnh Minh Vương (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), mồ côi cha, mẹ bị tai biến mạch máu não, được chùa Liên Trì hỗ trợ 35 triệu đồng, giúp em có điều kiện tiếp tục con đường học vấn. “Hiện nay, em đang học Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng và vẫn thường được thầy Thích Thông Quang thăm hỏi, động viên, giúp đỡ”- Minh Vương xúc động cho biết thêm.

Không chỉ có thế, thầy trụ trì và phật tử chùa Liên Trì còn thường xuyên thăm hỏi, trợ giúp các cơ sở bảo trợ xã hội như Trung tâm Từ thiện (thành phố Đà Nẵng), Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), Mái ấm Nguyệt Biều (tỉnh Thừa Thiên Huế)… Đặc biệt, chùa Liên Trì tự nguyện hỗ trợ dài hạn cho bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng mỗi tháng 7 triệu đồng. Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nơi đây thường xuyên được thầy trụ trì và phật tử chùa Liên Trì thăm hỏi, động viên, tặng quà. Nhân dịp đón Tết Quý Mão 2023, thầy Thích Thông Quang tổ chức Chương trình Xuân yêu thương, hỗ trợ 240 suất quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở thành phố Đà Nẵng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Theo Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cho biết, mỗi năm chùa Liên Trì ủng hộ các hoạt động nhân đạo, khuyến học trên địa bàn quận hơn 1 tỷ đồng…

Lặng lẽ, miệt mài với những việc làm từ bi cao đẹp, thầy Thích Thông Quang cùng các phật tử chùa Liên Trì đã nêu cao lẽ sống tốt đời đẹp đạo, “sáng mang đến niềm vui cho chúng sanh, chiều làm cho chúng sanh bớt nỗi khổ”.

LÊ VĂN THƠM