Tăng án người cha chém người khác suýt chết để “rửa hận” cho con

Thứ năm, 20/10/2022 06:36
Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng vừa chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Quảng Trị về tăng hình phạt đối với bị cáo Đào Văn An (1976, trú xã Hướng Hiệp, H. Đakrông, Quảng Trị) phạm tội “Giết người” nên quyết định sửa bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo An 10 năm tù (tăng 3 năm tù).
Bị cáo Đào Văn An bị tăng án từ 7 lên 10 năm tù về tội “Giết người”.
Bị cáo Đào Văn An bị tăng án từ 7 lên 10 năm tù về tội “Giết người”.

Trước đó, cuối tháng 6-2022, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo An 7 năm tù. Trong vụ án còn có 2 bị cáo khác, đều là con trai của An, cũng bị tòa sơ thẩm tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo. VKSND tỉnh Quảng Trị xét thấy mức hình phạt đối với bị cáo An không tương xứng với tích chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra nên đã kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo An.

An vốn hoạt động vận tải, có xe khách chạy tuyến Huế - Pắc xế (Lào), nhưng khi dịch Covid-19 ập đến phải nghỉ nên chuyển hướng kinh doanh, buôn bán hàng thịt để lo cho gia đình. Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 25-11-2020, An cùng 2 con là Khánh và Khanh từ nhà lên thị trấn Khe Sanh (H. Hướng Hóa) để mua con dúi. Khi đến chợ Khe Sanh, An đỗ ô-tô một bên chợ để Khánh ở lại trông xe, còn Khanh điều khiển xe máy chở An vào nơi bán. 22 giờ cùng ngày, Khánh bị một số đối tượng lạ mặt đánh nên gọi điện báo cho bố. Nghe vậy, An quay trở ra, thấy con trai bị đánh chảy máu mũi.

Nỗi xót con trào lên, An mở cửa ô-tô lấy cây kiếm rồi bảo Khanh chở ra QL9 tìm người đã đánh con mình, còn Khánh cũng điều khiển ô-tô theo sau. Ra QL9, An và Khanh thấy anh Trương Văn C. điều khiển mô-tô BKS 74L1-173.xx chở anh Trương Việt H. hướng lên Lao Bảo. An phỏng đoán 2 người trên xe này đã đánh con mình nên giục Khanh chạy nhanh về phía trước. Khi đến ngã ba QL9 - đường Hùng Vương (thị trấn Khe Sanh), Khanh áp sát xe anh C., còn An vung kiếm chém 1 nhát vào người anh H. nhưng không trúng. Khanh điều khiển xe mất thăng bằng khiến trượt ngã xuống đường. Dựng xe dậy, Khanh tiếp tục đuổi theo xe anh C. Lúc này, Khánh điều khiển ô-tô đến, An lên ngồi ở ghế phụ, bảo đuổi theo.

Lúc đó anh C. có điện thoại nên dừng lại nghe thì Khanh điều khiển xe máy chạy kịp đến. Thấy tình hình không như mình nghĩ, anh C. bảo H. mở cốp xe máy lấy 2 gậy sắt hình hộp (dùng để chở hàng) nhằm phòng vệ. Trong khi Khanh ném mũ bảo hiểm về phía anh C. thì An cũng cầm kiếm xuống xe tấn công. Anh C. và H. hoảng sợ, bỏ chạy. Lúc bỏ chạy, H. nhìn thấy 3 cha con An xông vào đánh anh C. nên quay lại can ngăn, giải vây. Lúc này, Khánh giằng co với anh H. Còn anh C. bị An và Khanh rượt đuổi. An cầm kiếm tấn công anh C., đâm một nhát từ phía sau trúng vào vùng lưng bên phải của nạn nhân, chém thêm một nhát ngang từ trái sang phải trên vùng đầu anh C. Anh C. đưa tay lên đỡ thì lưỡi kiếm chém trúng bàn tay làm đứt 3 ngón tay phải và trúng vào vùng trán làm vỡ xương trán trái, dập não. Thấy anh C. loạng choạng và ngã sấp xuống nền, An tiếp tục đâm một nhát từ trên xuống dưới vào cùng lưng phía bên trái, khiến gãy xương bả vai trái, gãy xương sườn số 5, dập phổi. Khi anh C. đổ gục xuống thì Khánh mới nhận ra đó không phải là người đánh mình.

Được cấp cứu và chuyển lên tuyến bệnh viện Trung ương để điều trị, anh C. may mắn giữ được tính mạng nhưng vẫn chịu tỷ lệ thương tích đến 67%. Sau gặp nạn, anh C. liệt nhẹ chân trái, đi tập tễnh, vết sẹo dài trên trán cùng những tổn thương khác, nghiêm trọng nhất là não bị teo một phần.

Tại phiên tòa, bị cáo An rất hối hận, chỉ vì nóng nảy, bạo lực, dẫn đến hậu quả quá nặng nề, không chỉ gây ra cho bị hại mà hiển hiện lên từng số phận trong gia đình. Cái giá phải trả thực sự quá chua xót, đắng cay.

Bảo Hà