Đà Nẵng phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024:

Tăng cường bảo vệ người lao động

Thứ hai, 06/05/2024 09:15
Ngày 5-5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn và người dân.
Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi trao 50 nhà "Mái ấm Công đoàn", trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đảm bảo ATVSLĐ năm 2023.

Kiểm soát các nguy cơ rủi ro

Diễn ra từ ngày 1-5 đến ngày 30-5, Tháng hành động về ATVSLĐ có chủ đề "Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng" và Tháng Công nhân năm 2024 có chủ đề "Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết". Theo đó, TP Đà Nẵng tập trung triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực hướng về cơ sở, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân, người lao động quan tâm. Các doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động, tăng cường quản lý máy móc thiết bị đảm bảo ATVSLĐ, có biện pháp kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ hạn chế xảy ra tai nạn lao động. Các ngành chức năng thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đánh giá: "Thời gian qua, công tác ATVSLĐ trên địa bàn đã được các cấp, ngành, quận, huyện và doanh nghiệp triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân; xây dựng môi trường lao động an toàn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố".

Các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức triển khai có hiệu quả hoạt động của Tháng hành động về ATVSLĐ, đồng thời chủ động phối hợp với Công đoàn các cấp tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân hằng năm với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về người lao động và doanh nghiệp tạo nên đợt cao điểm trong việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về lao động, việc làm, ATVSLĐ đến với người lao động và người dân trên toàn địa bàn thành phố… Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống, tạo việc làm ổn định, chăm lo tốt đời sống cho người lao động.

Theo thống kê, năm 2023, Đà Nẵng xảy ra 51 vụ tai nạn lao động, trong đó có 5 vụ tai nạn lao động có người tử nạn. Tai nạn lao động xảy ra tập trung chủ yếu vào các ngành nghề, lĩnh vực lao động giản đơn trong xây dựng, vận hành máy, thiết bị sản xuất... Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn lao động chủ yếu là do vi phạm nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân; chưa được huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động…

Với chủ đề của Tháng ATVSLĐ năm 2024, TP Đà Nẵng sẽ nhấn mạnh tổ chức các hoạt động: Huấn luyện ATVSLĐ, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động; rà soát, nhận diện, đánh giá các nguy cơ rủi ro trong lao động sản xuất; thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình, biện pháp an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, tổ, đội, các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc

Để triển khai và thực hiện có hiệu quả chủ đề của Tháng ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và công đoàn các cấp tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch của UBND thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. "Các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động, đoàn viên công đoàn quan tâm" - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Bà Phan Thị Thúy Linh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng trao cờ Thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 5 đơn vị xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi trao 50 nhà "Mái ấm Công đoàn", trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Các đơn vị cần tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ theo quy định của Luật ATVSLĐ; Chú trọng tuyên truyền, huấn luyện đối với các lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ, rủi ro cao xảy ra tại nạn lao động; Tăng cường đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động và tổ chức Công đoàn cơ sở giải quyết những khó khăn, vướng mắc của công nhân lao động tại doanh nghiệp, nhằm góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp, Công đoàn các cơ sở cần rà soát đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ đối với từng máy móc, thiết bị, từng phân xưởng, tổ, đội để có biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời các sự cố, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thúc đẩy triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng, mệt mỏi, triển khai các chế độ phúc lợi cho người lao động… Bố trí người có đầy đủ chuyên môn, năng lực làm công tác ATVSLĐ chuyên trách hoặc bán chuyên trách; thực hiện nghiêm việc kiểm định các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng; trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động và có biện pháp kiểm tra, giám sát buộc người lao động sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện trang bị bảo vệ cá nhân đã được cấp phát.

Song song đó, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các qui định về ATVSLĐ, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tại Lễ phát động, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã biểu dương thành tích của các tập thể, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2023.

Dịp này, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã trao 73 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trao 4 suất quà (mỗi suất 3 triệu đồng) tặng gia đình đoàn viên tử vong vì tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, Liên đoàn Lao động thành phố đã trao 50 nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thanh Hoa