Tăng cường công tác an toàn PCCC trong kiệt hẻm nhỏ

Thứ hai, 27/03/2023 07:20
Sáng 25-3, một vụ cháy đã xảy ra tại một nhà dân, địa chỉ K22 đường Quang Dũng (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Dưới sự hợp sức của người dân cùng lực lượng PCCC Công an quận Thanh Khê, đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không lây lan sang các nhà dân lân cận. Điều này đã chứng minh được tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) do Công an quận Thanh Khê tổ chức.
Công an quận Thanh Khê tăng cường thực tập phương án phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư.
Công an quận Thanh Khê tăng cường thực tập phương án phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư.

Từ những buổi tuyên truyền, thực tập phương án người dân đã chủ động hơn trong cách xử lý khi có sự cố cháy xảy ra, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra. Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra hơn 10 vụ cháy. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại nhà dân đặc biệt là các nhà dân nằm sâu trong kiệt, hẻm. Nguyên nhân phần lớn do sự cố về hệ thống điện. Ý thức được điều này, Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Thanh Khê tiếp tục đổi mới tình huống giả định cháy khi thực tập phương án trong kiệt hẻm, đưa những kiến thức an toàn cháy nổ đến gần hơn với các hộ dân. Ông Nguyễn Văn Nhàn (khu dân cư Chi bộ 5, P. An Khê, Q. Thanh Khê) cho biết: “Khu dân cư của chúng tôi đường kiệt rất nhỏ nên khi xảy ra cháy tại một nhà dân trong khu vực thì việc cháy lan là không tránh khỏi. Mới đây, Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Thanh Khê đã tổ chức buổi thực tập PCCC tại khu dân cư. Qua buổi thực tập này, bản thân tôi cùng với mọi người đã được cập nhật kiến thức thoát nạn, xử lý đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra, bảo vệ cho người thân và gia đình của mình”.

Thực tế đã có nhiều bài học từ những vụ cháy lớn, nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan, mất cảnh giác trong việc PCCC. Trung tá Trương Huy Chương- Phó trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết, Công an quận đã xây dựng kế hoạch chuyên đề và tổ chức các phương án PCCC và CNCH tại các địa bàn có nhiều kiệt hẻm nhỏ. Đơn vị luôn tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC để khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy nổ; xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, trang bị mới phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này có khả năng phát hiện, báo cháy và dập tắt cháy ngay từ đầu. Việc tăng cường kỹ năng PCCC qua những buổi thực tập phương án không chỉ giúp cho nhân dân mà còn hỗ trợ cho lực lượng PCCC tăng cường sự nhanh nhạy, xử lý khi có cháy xảy ra. Đơn cử, trong ngày 25-3, Công an quận Thanh Khê đã dập tắt 2 vụ cháy lớn trong khu dân cư, kịp thời cứu 2 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.

Ðối với mỗi hộ gia đình, qua những buổi tuyên truyền, lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở người dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây cháy, nổ; tắt nguồn lửa và ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cẩn trọng trong việc thắp hương, đốt vàng mã vào dịp cúng kính, lễ hội đồng thời vận động trang bị phương tiện PCCC tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng; có phương án thoát nạn thật cụ thể cho người và tài sản khi có cháy xảy ra. Trong 3 tháng đầu năm 2023, Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Thanh Khê đã tổ chức thực tập hơn 50 phương án tại các cụm dân cư, khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm trên địa bàn.

PCCC có lẽ vẫn là câu chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng nói thì dễ làm mới khó. Hy vọng rằng với những cách làm hiệu quả trong công tác PCCC từ cơ sở, tình hình cháy, nổ trên địa bàn quận Thanh Khê sẽ tiếp tục được kiềm chế, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn.

VIỆT THÀNH - VIỆT THẮNG