Tăng cường công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Lễ, Tết
Đại tá Trần Phòng - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng vừa có văn bản số 218/CATP-PHC gửi công an các đơn vị, địa phương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, dịch bệnh mùa đông - xuân và đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, mùa Lễ hội Xuân năm 2022.
Đại tá Trần Phòng- Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Công an các đơn vị. Ảnh: Mai Vinh
Chủ động nắm vững diễn biến dịch bệnh để kịp thời ứng phó
Theo đó, Đại tá Trần Phòng đề nghị Phòng Hậu cần CATP phối hợp Công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm vững tình hình diễn biến các dịch bệnh để kịp thời tham mưu Giám đốc CATP chỉ đạo các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Cần chú ý đối với các địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao, ổ dịch cũ,... Hạn chế mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trong lực lượng Công an TP cũng như tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ Công an các quận, huyện. Làm tốt công tác quản lý sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, công nhân Công an; tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài; tập trung triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ngay sau khi được phân bổ vắc xin, đảm bảo hiệu quả, an toàn tiêm chủng; chuẩn bị sẵn sàng hóa chất khử khuẩn, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế...
Tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ, lễ, tết để theo dõi, nắm bắt tình hình, chỉ đạo các đơn vị y tế đầu mối báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định. Phòng Hậu cần CATP cần chỉ đạo các đơn vị y tế đầu mối cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể đông người; báo cáo tình hình dịch đúng quy định. Thực hiện báo cáo dịch bệnh về Cục Y tế, Bộ Công an và Sở Y tế thành phố Đà Nẵng theo quy định.
Đối với Công an các đơn vị, địa phương, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng yêu cầu, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển như: Sốt xuất huyết, sởi, bệnh bạch hầu, rubella, ho gà, thủy đậu, các bệnh cúm, tiêu chảy, liên cầu lợn,... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Không để dịch bệnh bùng phát trong lực lượng Công an TP, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng do Công an TP quản lý.
Về công tác Phòng chống dịch COVID-19, dịch bệnh mùa đông - xuân và dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Đại tá Trần phòng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố và Công an TP trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị chủ động xây dựng các kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tại đơn vị cụ thể, chi tiết, khả thi, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa đông - xuân; Các đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nơi làm việc, vệ sinh nơi ăn ở, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, thực hiện ăn chín, uống sôi. Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, tiếp tục triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn nguy cơ cao, khu nhà tập thể. Các đơn vị có y tế cơ sở liên hệ Bệnh xá, phòng Hậu cần để nhận vật tư y tế, hóa chất diệt У côn trùng thực hiện phòng, chống sốt xuất huyết tại đơn vị. Theo dõi sát tình hình thời tiết để chủ động mặc ấm, giữ ẩm cơ thể phòng, ngừa các bệnh dễ mắc trong ngày rét như cúm, họ, cảm lạnh, đột quỵ...và các bệnh đường hô hấp khác.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 tại Cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Công Khanh
Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân năm 2022, Phó Giám đốc CATP yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thông tin - giáo dục - truyền thông cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân Công an về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết và mùa Lễ hội. Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng của thực phẩm; lựa chọn các địa chỉ bán sản phẩm an toàn để chọn mua thực phẩm.
Tuyên truyền nội dung: “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn”, “5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn”. Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khác. Tuân thủ các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người trong chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thực phẩm đưa vào sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày phải biết rõ nguồn gốc, thực hiện an toàn thực phẩm trong chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Đảm bảo “Bếp ăn tập thể - bếp ăn an toàn”. Thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, phát hiện sớm các ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên, không dễ tử vong.
Đại tá Trần Phòng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt những nội dung trên. Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất đề nghị báo cáo về Giám đốc CATP (qua phỏng Hậu cần, SĐT: 02363.723.567) để phối hợp giải quyết kịp thời.
Ngọc Quốc