Tăng cường kiểm tra, xử lý, phòng chống ngộ độc rượu

Thứ sáu, 24/03/2017 11:39

(Cadn.com.vn) - GIA LAI - Thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 371 ngày 10-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 1025 chỉ đạo các sở, ngành chức năng và lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với sản phẩm rượu.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu có tính chất nghiêm trọng, đặc biệt xác định nguyên nhân là do các nạn nhân sử dụng rượu nấu thủ công, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có nồng độ methanol (có độc tính cao) vượt nhiều lần giới hạn cho phép. Riêng tại địa bàn tỉnh Gia Lai, năm 2010 đã xảy ra 3 vụ ngộ độc rượu tại các H. Đăk Đoa, Kông Chro và Đăk Pơ làm chết 8 người. Dù đến nay chưa xảy ra vụ ngộ độc do rượu nào nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi vẫn còn nhiều người dân sử dụng rượu pha cồn công nghiệp, rượu giả, rượu kém chất lượng, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào DTTS.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các Sở, ngành chức năng cũng như lãnh đạo các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành để phát hiện sớm các vi phạm về ATVSTP, đặc biệt là rượu không rõ nguồn gốc. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tất cả các cơ sở, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông loại rượu trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố có biện pháp nghiệp vụ bóc gỡ, xử lý nghiêm, kịp thời các đường dây làm rượu giả tại các huyện nhằm ngăn chặn tình trạng làm rượu giả trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị chức năng, nghiệp vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATVSTP nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Minh Tân