Tăng cường phòng chống ma túy ở các chung cư

Thứ sáu, 08/07/2022 07:30
Sau hàng loạt vụ sử dụng ma túy tại các quán Karaoke bị cơ quan Công an phát hiện thì hiện nay, các đối tượng nghiện ma túy chọn chung cư làm “điểm đáp”, thậm chí là điểm mua bán ma túy.
Công an TP Quy Nhơn làm việc với đối tượng Lê Hồ Kiều.
Công an TP Quy Nhơn nắm tình hình về tội phạm ma túy tại chung cư Long Thịnh.

Gần đây, lực lượng Cảnh sát ma túy Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) và Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an tỉnh Bình Định liên tiếp triệt xóa nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy tại các khu chung cư. Các đối tượng lợi dụng các khu chung cư khép kín để sử dụng cho việc tụ tập hút, chích mua bán ma túy.

Để tránh sự phát hiện của người dân ở chung cư cũng như lực lượng chức năng, đối tượng tội phạm ma tuý thuê chung cư làm nơi ở, sinh hoạt, sau đó trang bị lại phòng ốc, loa, camera giám sát… làm nơi sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài việc thường xuyên đóng kín cửa để hoạt động phạm tội, các đối tượng còn trang bị camera để theo dõi, tránh sự phát hiện cơ quan chức năng.

Cuối tháng 5-2022, qua nắm tình hình địa bàn, các trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an tỉnh Bình Định phát hiện một đường dây bán lẻ ma túy ở chung cư Ecolife Riverside (tại P. Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) với những thủ đoạn rất tinh vi nên lập chuyên án triệt xoá. Đối tượng cầm đầu đường dây ma tuý này là Nguyễn Thành Trung (1995, trú H. Tuy Phước, Bình Định) thuê tầng 8 của chung cư để làm nơi mua bán và nhiều con nghiện khác thuê tầng 22 cũng ở chung cư này để sử dụng ma túy mua từ Trung.

Quá trình thu thập tài liệu xác định, các đối tượng không chỉ bán cho các đối tượng nghiện ở chung cư mà Nguyễn Thành Trung và đồng bọn còn sử dụng chung cư làm điểm mua bán bằng hình thức qua mạng xã hội Zalo, để “nhận đơn” từ khách hàng, sau đó đi giao hàng tại các địa điểm mà khách có nhu cầu. Trước khi triệt xóa ổ ma túy này, cơ quan Công an tiếp nhận tin báo của người dân về việc, tại một căn hộ ở tầng 22 thường xuyên mở nhạc to, có biểu hiện "bay lắc", gây bức xúc cho người dân sống ở chung cư.

Mới đây nhất, đầu tháng 6-2022, Công an TP Quy Nhơn đã bắt quả tang 3 đối tượng (2 nam, 1 nữ) đang sử dụng trái phép chất ma túy tại chung cư Long Thịnh (P. Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn). Liên quan đến vụ việc này, cơ quan Công an đã khởi tố bắt giam Lê Hồ Kiều (2001, trú TX Sông Cầu, Phú Yên) có hành vi: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Tại cơ quan Công an, Lê Hồ Kiều cho biết lý do chọn chung cư để sử dụng ma túy: “Trước đây, bạn bè thường rủ nhau sử dụng ma túy ở các điểm karaoke. Tuy nhiên, thời gian gần đây lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, xử lý mạnh tay các điểm karaoke nên cả nhóm rủ nhau thuê chung cư vừa làm nơi ở vừa sử dụng, không phải thuê phòng karaoke tốn kém hơn”.

Công an TP Quy Nhơn làm việc với đối tượng Lê Hồ Kiều.

Từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan Công an phát hiện 11 vụ mua bán, sử dụng ma túy ở các khu chung cư, khởi tố 42 đối tượng về các tội danh có liên quan đến ma túy. Để nắm vững tình hình ma túy hoạt động ở các khu chung cư, Công an TP Quy Nhơn đang tăng cường công tác dân vận, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm của người dân; đặc biệt là nâng cao vai trò quản lý địa bàn của Cảnh sát khu vực và Ban quản trị chung cư.Ngoài ra, Công an phường phối hợp các đội nghiệp vụ đẩy mạnh công tác kiểm tra hành chính, nắm người, nắm hộ, quản lý người thuê trọ tại chung cư.Không chỉ quản lý, nắm chắc thông tin người thuê, mà phải nắm được chủ có căn hộ cho thuê.

Ông Huỳnh Lâm Tòng, bảo vệ chung cư Long Thịnh, cho biết: “Qua thời gian làm việc bảo vệ tại chung cư Long Thịnh, được hỗ trợ nghiệp vụ từ lực lượng Công an, tôi thường quan sát người mới đến thuê, người vào chung cư có dấu hiệu bất thường thì báo ngay cho Công an phường, góp phần ngăn chặn người thuê mang ma túy vào chung cư sử dụng, hay mua bán”.

Thượng tá Trần Đức Siêu - Phó trưởng Công an TP Quy Nhơn, cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo CBCS điều tra tội phạm về ma túy tăng cường phối hợp Công an phường kiểm tra hành chính để kiểm soát chặt mọi hoạt động của các loại đối tượng; tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi tội phạm về ma túy ở các chung cư.Tội phạm ma túy thuê chung cư làm nơi sinh sống, nhưng thực chất để hoạt động mua bán ma túy. Vì thế, công tác giám sát, quản lý địa bàn để phát hiện ngay từ đầu hoạt động của tội phạm ma túy tại các chung cư là rất quan trọng”.

Lê Giang