Tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh bar, pub, vũ trường

Thứ bảy, 09/03/2019 14:50

Chiều 8-3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội CATP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị phổ biến quán triệt tình hình ANTT và công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh bar, pub, vũ trường trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Qua khảo sát, trên địa bàn thành phố hiện nay có 16 cơ sở kinh doanh bar, pub, vũ trường có quy mô lớn, hoạt động quá giờ quy định. Các địa điểm kinh doanh này thường xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật như: gây rối, đánh nhau, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động khuya quá thời gian quy định, tụ tập gây ồn ào... Thời gian qua, đã có rất nhiều trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại các bar, pub, vũ trường phải khởi tố hình sự, xử lý vi phạm hành chính và một số trường hợp khác vi phạm về kinh doanh quá giờ, gây ồn ào, mất trật tự đã bị Công an các đơn vị, địa phương xử lý hành chính. Bên cạnh đó, các cơ sở đăng ký kinh doanh bar nhưng hoạt động có tính chất như vũ trường, có hoạt động khiêu vũ và có đủ các điều kiện, cơ sở vật chất của vũ trường, tuy nhiên các cơ sở này không đăng ký kinh doanh vũ trường, không thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật về quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT hoặc không đảm bảo các yêu cầu về PCCC theo quy định của pháp luật, một số cơ sở kinh doanh có dấu hiệu tiêu thụ các loại bia, rượu, thuốc lá không rõ nguồn gốc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở bar, pub, vũ trường trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh vũ trường, quán bar, nhà hàng và kinh doanh các dịch vụ khác, không  sử dụng cơ sở kinh doanh để thực hiện các hoạt động trái quy định của pháp luật ảnh hưởng đến ANTT, đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Các cơ sở kinh doanh sử dụng nhân viên phải có nhân thân lai lịch rõ ràng, có hợp đồng lao động và không sử dụng lao động là trẻ em dưới 16 tuổi để làm việc trong cơ sở. Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để tổ chức các hoạt động kinh doanh, giữ xe, đảm bảo trật tự an toàn đô thị, an toàn phòng chống cháy nổ tại cơ sở theo quy định của pháp luật về PCCC. Không mua bán các loại rượu, bia, thuốc lá, các thức uống và hàng hóa khác không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Các cơ sở kinh doanh bar, pub, vũ trường phải có nội quy về hoạt động của cơ sở và quán triệt cho nhân viên cơ sở thực hiện đúng nội quy. Không để người khác mua bán, sử dụng cơ sở kinh doanh để thực hiện các hoạt động liên quan đến tội phạm; khi có các hoạt động gây rối ANTT trong khu vực cơ sở kinh doanh hoặc phát hiện khách mang theo hung khí, vật liệu nổ vào trong cơ sở, phải kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất. Đặc biệt các cơ sở kinh doanh có hoạt động khiêu vũ phải làm hồ sơ thủ tục đăng ký kinh doanh vũ trường và thực hiện các quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện ANTT đối với một số ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT... Chủ các cơ sở kinh doanh bar, pub, vũ trường ký cam kết chấp hành các quy định của  pháp luật.

THANH HOA