Tăng cường truy vết, ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh

Thứ ba, 23/11/2021 11:58

Dịch COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, các ca mắc mới có khả năng lây lan trong cộng đồng vẫn ở mức cao. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 22-11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường truy vết, kiểm soát hiệu quả các F để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 22-11.

Thêm 15 F0 cộng đồng

Ngày 22-11, Đà Nẵng ghi nhận 32 ca mắc COVID-19, gồm 5 ca cách ly tập trung, 9 ca cách ly tại nhà, 2 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm dịch và 15 ca cộng đồng. Cụ thể, trong 15 ca cộng đồng có 1 ca ở đường Tố Hữu (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) đến Bệnh viện Gia Đình xét nghiệm, sau điều tra là F1 tiếp xúc F0 thuộc chuỗi bệnh nhân L.T.P (trú tỉnh Quảng Nam). 1 ca ở đường Nguyễn Cư Trinh (P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) có triệu chứng, đến Trung tâm Y tế Q. Hải Châu xét nghiệm. 1 ca ở thôn An Ngãi Đông (xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang) có triệu chứng, đến Bệnh viện Hoàn Mỹ xét nghiệm, có đến quán nhậu Victory, thuộc chuỗi bệnh nhân V.H.C. 1 ca trú tổ 35 (P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) có triệu chứng, đến Trung tâm Y tế Q. Liên Chiểu test nhanh dương tính. 2 ca trú đường Âu Cơ (P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu) lấy mẫu tại Công ty Việt Hoa. 1 ca trú đường Phan Văn Định (P. Hòa Khánh Bắc) lấy mẫu tại Công ty Việt Hoa. 1 ca trú tại đường Lạc Long Quân (P. Hòa Khánh Bắc) lấy mẫu tại Công ty Việt Hoa. 1 ca ở đường Đông Trí 6 (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) có triệu chứng, đến Trung tâm Y tế Q. Liên Chiểu xét nghiệm. 1 ca ở đường Đà Sơn (P. Hòa Khánh Nam) có triệu chứng, đến Trung tâm Y tế Q. Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm. 1 ca ở đường Khánh Sơn (P. Hòa Khánh Nam) có triệu chứng, đến Trung tâm Y tế Q. Liên Chiểu lấy mẫu xét nghiệm, làm việc tại Công ty Việt Hoa. 1 ca ở đường Tô Hiệu (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) có triệu chứng, đến xét nghiệm tại Trạm Y tế P. Hòa Minh, buôn bán ở chợ Hòa Khánh, nơi có F0 L.T.M, thuộc chuỗi bệnh nhân Đ.D.P. 1 ca trú đường Bình Kỳ (P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn), đến Bệnh viện 199 xét nghiệm, làm việc tại quán nhậu Victory, thuộc chuỗi bệnh nhân V.H.C. 1 ca trú đường Yết Kiêu (P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) có triệu chứng, đến Trung tâm Y tế Q. Sơn Trà xét nghiệm, làm việc tại Công ty thủy sản Miền Trung, thuộc chuỗi bệnh nhân L.T.M.K. Ca thứ 15 ở đường Nguyễn Đăng Tuyển (P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), đến Bệnh viện 199 xét nghiệm, làm việc tại Công ty Hữu Nghị nơi có F0 trước đó, thuộc chuỗi bệnh nhân L.T.M.K.

Không bỏ sót F1

Tại cuộc họp chiều 22-11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, chủ trương chung của Chính phủ là sống chung với dịch vì không thể nào đạt “zero COVID” nhưng chúng ta phải cố gắng, nỗ lực hết sức để kiểm soát tốt nhất có thể. Để làm được điều đó, điều quan trọng là phải truy vết cho hết các F. Hiện nay công tác điều tra truy vết vẫn còn hạn chế, còn sót lọt F1. Các đơn vị, địa phương phải tập trung tối đa các nguồn lực để khắc phục tình trạng này; phải xác định rõ được F1 hay các F liên quan để áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp, tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đối với công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, số vaccine hiện có đã đủ yêu cầu mà TP đề xuất phân bổ với Bộ Y tế. “Các địa phương cố gắng hết sức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân đồng thời sớm triển khai tiêm cho học sinh lớp 6, 7 để các em đến trường. Mặc dù không thể đạt tuyệt đối 100% người trên địa bàn TP được tiêm vaccine vì có nhiều lý do khách quan như người từ địa phương khác đến, có bệnh nền, bị dị ứng… nhưng chúng ta phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để người dân đủ điều kiện được tiêm vaccine. Sở Y tế, CDC sớm nghiên cứu, lập thêm điểm tiêm để bất cứ người dân nào chưa tiêm có nhu cầu đến đăng ký tiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP chuẩn bị ban hành hướng dẫn cụ thể về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP. Khi có hướng dẫn, các xã phường đủ điều kiện qua 14 ngày không có ca mắc trong cộng đồng thì chuẩn bị kế hoạch đề xuất TP chuyển xuống cấp độ 1 (bình thường mới). Qua thống kê có đến 22/56 xã phường trên địa bàn TP đã đạt cấp độ 1.

PHI NÔNG