Tăng cường xử lý theo các chuyên đề, kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ sáu, 05/04/2019 07:37

Ngày 4-4, Đại tá Lê Quốc Dân - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý I-2019 và đợt cao điểm thực hiện các chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm TTATGT...

Lực lượng CSGT tham gia đảm bảo TTATGT sau các trận đấu của đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng.

Trong 3 tháng đầu năm, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT), không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi đua xe trái phép, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn bán vận chuyển pháo, vũ khí, vật liệu nổ, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Lãnh đạo Phòng CSGT đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, trạm CSGT tập trung điều hòa, hướng dẫn giao thông, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông và tổng ra quân xử lý chuyên đề nồng độ cồn cũng như các chuyên đề xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, tham gia giải quyết hàng chục vụ việc liên quan đến gây rối ANTT, đánh nhau, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ...

Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý TTATGT, lực lượng CA các cấp đã lập biên bản gần 18.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 14.806 trường hợp, tước GPLX 1.921 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2018, biên bản vi phạm tăng 4.174 trường hợp. Đánh giá của lãnh đạo Phòng CSGT cho thấy, CSGT toàn lực lượng đã thực hiện nhiều giải pháp, đồng thời tăng cường tuyên truyền sâu rộng, tuy nhiên tình hình vi phạm giao thông và tai nạn vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Dù giảm 12 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018, song lại tăng 1 vụ, tăng 3 người chết do TNGT. Kết quả điều tra cho thấy, hầu hết các vụ tai nạn đều xuất phát từ sự chủ quan của người tham gia giao thông cũng như tài xế chạy ẩu, vi phạm.

Theo Đại tá Lê Ngọc - Trưởng phòng CSGT, qua thực hiện các chuyên đề xử lý xe cũ nát, lôi kéo cồng kềnh, xe phân khối lớn và xử lý người nước ngoài vi phạm từ cuối tháng 8-2018 đến hết 3-2019 đã mang lại nhiều kết quả đáng mừng. Ngoài xử lý 335 xe lôi, xe kéo cồng kềnh, toàn lực lượng còn mạnh tay xử lý 15 trường hợp xe phân khối lớn vi phạm, 71 người nước ngoài. “Thời gian qua, theo chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, xử lý nhiều chuyên đề. Trong đó, nổi bật là kiểm soát, xử lý quyết liệt người nước ngoài điều khiển phương tìện vi phạm về TTATGT. Để thực hiện, Phòng đã thành lập tổ công tác gồm 4 đồng chí, bố trí ô- tô tải, mô-tô và các trang thiết bị theo quy định tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung nhắc nhở và xử lý người nước ngoài vi phạm TTATGT. Bên cạnh đó, dự đoán được tình hình người dân đổ ra đường ăn mừng sau những chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam, Phòng CSGT đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm TTATGT khi Đội tuyển thi đấu và kết thúc trận đấu, không để xảy ra tình trạng đua xe, TNGT nghiêm trọng”, Đại tá Lê Ngọc nói. Riêng chuyên đề xử lý qua camera, đã phát hiện 2.790 trường hợp vi phạm từ tháng 12-2018 đến giữa 3-2019, lập biên bản xử phạt 2.863 trường hợp, thu nộp kho bạc hơn 4 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Lê Quốc Dân yêu cầu lực lượng CA các cấp, chủ lực là CSGT phải chú tâm đến việc xây dựng và thực hiện hiệu quả hơn nữa các chuyên đề, góp phần đảm bảo tốt TTATGT. Đại tá Lê Quốc Dân lưu ý lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT, CA các địa phương phải trực tiếp kiểm tra, chấn chỉnh nhằm nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ trong khi thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng ngày, hàng tuần cần có thống kê đầy đủ số liệu tình hình và kết quả thực hiện để đánh giá, rút kinh nghiệm. “Bên cạnh tuần tra kiểm soát, xử lý phạt nguội qua camera, đề nghị CA các địa phương, chủ lực là CSGT thời gian đến cần tập trung xử lý các chuyên đề nổi như xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông, vượt đèn đỏ, nồng độ cồn, lấn làn, không đội mũ bảo hiểm, xe phân khối lớn, không sử dụng gương chiếu hậu, xe ben vận chuyển đất đá, vật liệu xây dựng… nhằm kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Cùng với đó, mạnh tay xử lý “xe dù”, xe trá hình đón khách tại khu vực bến xe trung tâm, sân bay gây mất TTATGT”, Đại tá Lê Quốc Dân nhấn mạnh.

Để tạo nét đẹp văn hóa giao thông đô thị, để lại ấn tượng tốt trong lòng dân, Đại tá Lê Quốc Dân chỉ đạo lực lượng CSGT làm nhiệm vụ cần nghiêm chỉnh tổ chức tốt công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn, ùn tắc giao thông trên các tuyến. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, kỷ cương, kỷ luật theo Điều lệnh CAND của cán bộ chiến sĩ, đồng thời theo dõi, kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích, những tấm gương người tốt, việc tốt trong tuyên truyền, đảm bảo TTATGT, phòng chống tội phạm, gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động đang thực hiện trong lực lượng CAND.

Công Hạnh