Tang thương ở bản nghèo A Lưới

Thứ bảy, 13/08/2022 13:36
Ngày 12-8, chúng tôi về lại vùng núi rừng A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trong một ngày buồn tháng 7 âm lịch, huyện miền núi A Lưới có đến 4 người tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc trên tuyến đường đèo Quốc lộ 49 sau va chạm giữa xe tải chở keo tràm và 2 xe máy.
Đám tang nạn nhân vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm 4 người chết tại Thừa Thiên - Huế.
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG Khuất Việt Hùng cùng Đoàn công tác thăm hỏi gia đình các nạn nhân tử vong.

Người tóc bạc khóc người tóc xanh

Mất hơn nửa tiếng đồng hồ từ trung tâm H.A Lưới đi theo những con đường nhỏ hẹp, nhiều đoạn cua và bao bọc xung quanh bởi núi rừng, chúng tôi mới tìm đến được nhà nạn nhân Hồ Viên Vờ (1989), trú thôn Ta Kêu Nhâm, xã Quảng Nhâm. Không khí tang thương bao trùm căn nhà nhỏ. Chiếc quan tài nằm trên bãi cỏ được che chắn bởi một cái rạp nhỏ dựng tạm bởi tre nứa và bạt vải, nylon. Hàng xóm đến thắp hương cho người xấu số đều khóc thương bởi cái chết quá bất ngờ, thảm khốc của anh Vờ.

Anh Vờ là một trong hai nạn nhân đi xe máy tử vong do bị xe tải mất phanh đổ dốc lao vào tối 10-8. Cha mẹ, vợ và 2 con thơ khi nghe tin dữ đã quỵ ngã. Mẹ anh Vờ, bà Hồ Viết Chung khóc than: “Con ơi, sao con ra đi đột ngột quá. Giờ cả gia đình biết bấu víu vào ai đây?". Người dân địa phương cho biết, anh Vờ có vợ và hai con trai. Là một người rất hiền lành, lại chăm chỉ làm ăn nên anh được người làng yêu quý. Khi hay tin anh Vờ tử nạn, mọi người ai nấy đều sửng sốt, xót thương và lo lắng cho tương lai hai đứa con nhỏ của anh...

Đến nhà Prômisa (1998) ở thôn Cân Tê, xã Hồng Thượng, cũng một không khí tang thương như thế. Bà con hàng xóm vẫn chưa hết bàng hoàng trước tin anh Prômisa tử vong trong vụ tai nạn thương tâm khi trên đường trở về nhà vào tối 10-8. Hàng xóm cho biết: Do cuộc sống gia đình khó khăn, thiếu đất sản xuất, anh Prômisa làm nghề bốc vác thuê. Thời điểm xảy ra tai nạn, anh là một trong hai người ngồi trên thùng xe và bị rơi xuống vực sâu khoảng 50m. Thi thể anh Prômisa được lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN tỉnh Thừa Thiên- Huế đưa lên khỏi vực sâu và đưa về nhà vào khuya cùng ngày. Nhận hung tin, người thân, hàng xóm của anh Prômisa thức trắng đêm để đợi đón thi thể anh trong nước mắt, đớn đau.

Bồng trên tay đứa con chưa đầy ba tuổi, vợ anh Prômisa thẩn thờ, thất thần trước sự ra đi đột ngột của chồng. Trước nỗi đau và sự mất mát quá lớn, chị chỉ biết khóc nức nở khi mọi người hỏi thăm...

Đám tang nạn nhân vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm 4 người chết tại Thừa Thiên - Huế.

Chia sẻ đau thương

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) cùng ông Hoàng Hải Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và lãnh đạo các đơn vị liên quan đã khẩn trương nhanh chóng đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, vị trí Km 72+800 QL49A đoạn qua xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng có đầy đủ biển báo, cảnh báo, gờ giảm tốc, hộ lan bằng bê tông. Tuy nhiên nguyên nhân thường nói đến việc không làm chủ tốc độ là không hoàn toàn đúng. Vụ việc này liên quan đến đường dốc dài, quanh co, tài xế rà phanh nhiều dẫn đến phanh nóng, mòn không còn hiệu lực, dễ dẫn đến mất an toàn và gây tai nạn.

Chiều cùng ngày, ông Khuất Việt Hùng cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Hoàng Hải Minh đã đến thăm gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn ở địa bàn H.A Lưới. Tại những nơi này, ông Khuất Việt Hùng và ông Hoàng Hải Minh đã động viên người ở lại, mong muốn các gia đình sớm vượt qua nỗi đau để tiếp tục nuôi dạy các con nên người. Đồng thời, chuyển lời thăm hỏi của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đến gia đình các nạn nhân tử vong, bị thương trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này. Để kịp thời động viên gia đình các nạn nhân, Ủy ban ATGT QG hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng; chính quyền địa phương hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng.

Như thông tin Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, khoảng 18 giờ tối 10 -8, xe tải BKS 75C- 032.32 chở gỗ keo tràm do tài xế Huỳnh Văn Cường điều khiển, chạy hướng từ H.A Lưới về TP Huế. Trong cabin xe tải chở chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh (vợ anh Cường), thùng sau xe tải chở 2 người là anh Hồ Văn Phương (1986) và anh Prômisa - cùng trú thôn Cân Te, xã Hồng Thượng, H.A Lưới. Khi đến Km 72+800 QL49A đoạn qua xã Sơn Thủy, H.A Lưới, xe tải va chạm với xe mô tô BKS 75G1-458.55 do chị Phạm Thị Hoài Thu (1979) điều khiển, chở chị Ngô Thị Nhàn (1969)- trú cùng xã Phú Vinh và xe mô tô BKS 75Z1-3090 do anh Hồ Văn Vờ (1989), trú thôn Ta Kêu Nhâm, xã Quảng Nhâm, H.A Lưới, điều khiển đi hướng ngược chiều dẫn đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Hậu quả vụ tai nạn thương tâm này đã làm anh Hồ Văn Vờ tử vong tại chỗ; chị Ngô Thị Nhàn tử vong tại Bệnh viện huyện A Lưới. Anh Hồ Văn Phương và anh Prômisa rơi xuống vực tử vong. Tài xế Cường và vợ bị thương được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu, hiện sức khỏe đang dần ổn định. Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế điều tra làm rõ.

Hầu Tỷ