Tăng trưởng kinh tế khu vực eurozone có thể giảm bằng 0

Thứ tư, 28/09/2022 14:03
Ngày 27-9, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Luis de Guindos cho biết tăng trưởng kinh tế eurozone đã sụt giảm và có thể sớm xuống mức 0.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Guindos cho hay: “Chúng tôi nhận thấy tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 đang chậm lại đáng kể và tốc độ tăng trưởng gần bằng 0”. Theo ECB, sản lượng kinh tế của eurozone đang bị ảnh hưởng do chi phí năng lượng tăng cao, cũng như là tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga, buộc khu vực này phải tiết kiệm năng lượng trong mùa sưởi ấm sắp tới. Giá năng lượng tăng đã đẩy lạm phát hàng năm của khu vực lên 9,1% trong tháng 8 và dự kiến sẽ đẩy nó lên 9,6% trong tháng này, mức cao kỷ lục đối với khu vực. Trong một động thái chưa từng có, đầu tháng 9, ECB đã tăng lãi suất lên 75 điểm phần trăm, chỉ vài tuần sau khi tăng 50 điểm cơ bản để chống lạm phát. Các nhà phân tích dự báo ECB có thể tiến hành thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa, với một đợt tiềm năng vào tháng 10 tới.

Trước đó, theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 16-9, tỷ lệ lạm phát tại EU đã tăng lên mức kỷ lục 10,1% trong tháng 8, tăng đáng kể so với mức 9,8% của tháng 7.

A.B