Tạo niềm tin cho người tiêu dùng bằng việc xây dựng “Chợ đảm bảo VSATTP”
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề cấp thiết, vì vậy Q. Ngũ Hành Sơn đã và đang nỗ lực xây dựng mô hình “Chợ bảo đảm ATVSTP”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Các mặt hàng tại chợ Bắc Mỹ An được thiết kế, bố trí phù hợp giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín. |
Theo ông Nguyễn Đình Mâng - Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Q. Ngũ Hành Sơn, hiện nay chợ Bắc Mỹ An (P. Mỹ An) được Sở Công Thương TP công nhận là chợ bảo đảm ATVSTP. Chợ được đầu tư cơ sở vật chất khá đồng bộ, hệ thống ống thoát nước, điện chiếu sáng được xây dựng theo đúng quy cách. Các ngành hàng được thiết kế, bố trí phù hợp giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín. Tất cả các vật dụng phục vụ hộ kinh doanh đều thiết kế bảo đảm quy chuẩn như: mặt bàn, ghế ngồi bằng inox, tủ kính bảo quản thực phẩm, sọt rác trang bị tại mỗi quầy hàng. Các quầy hàng đều có bảng hiệu ghi rõ thông tin hộ tiểu thương. Mặt hàng ở nhóm thực phẩm tươi sống có niêm yết giá cụ thể, dễ nhìn... Đặc biệt, để nâng cao ý thức của tiểu thương và người tiêu dùng, việc tuyên truyền về ATTP, văn minh thương mại được Chi hội Phụ nữ chợ Bắc Mỹ An tổ chức đều đặn trong các buổi sinh hoạt định kỳ. Theo chị Dương Thị Thoại - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ chợ Bắc Mỹ An, đây là nội dung quan trọng, được hội đặt lên hàng đầu với mục tiêu kinh doanh thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn, vì chất lượng cuộc sống người dân là trên hết...
Ông Nguyễn Đình Mâng cho biết, theo quy định, từ 6 giờ 30 đến 9 giờ sáng, nhân viên bảo vệ chợ thực hiện công tác kiểm tra, ghi chép kê khai thực phẩm tươi sống của các hộ kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, hằng ngày, Đội quản lý các chợ thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh nhắc nhở, yêu cầu các hộ tiểu thương bảo đảm ATTP. Ngoài ra, định kỳ BQL phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, trao đổi về các điều kiện bảo đảm ATTP, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP... Chị Nguyễn Thị Xuân (P. Mỹ An) cho rằng: “Những lưu ý về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm thường xuyên được BQL chợ Bắc Mỹ An phát trên loa phát thanh phần nào khiến người tiêu dùng yên tâm”. “Thêm vào đó, các tiểu thương kinh doanh, đặc biệt là hàng đồ ăn đã chế biến sẵn và bún, mì đều trang bị găng tay, thấy khá sạch sẽ. Chính vì vậy tôi rất yên tâm khi đến chợ này mua thực phẩm cho gia đình”, chị Hằng chia sẻ.
Theo lộ trình thực hiện Đề án “Quản lý ATVSTP tại các chợ hạng 2 trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2017-2020”, mô hình “Chợ bảo đảm ATVSTP” được Q. Ngũ Hành Sơn triển khai thực hiện tại 3 chợ. Ngoài chợ Bắc Mỹ An, hiện nay chợ Khuê Mỹ đã được Sở Công Thương công nhận là chợ bảo đảm ATVSTP. Theo Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Anh Thi, để chứng minh thực phẩm sạch, an toàn, chắc chắn không chỉ kiểm tra ở chợ, vì còn phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ của từng sản phẩm. Tuy vậy, nỗ lực xây dựng mô hình “Chợ bảo đảm ATVSTP” là hành động cụ thể của quận để tạo niềm tin cho người tiêu dùng về thực phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe cho mọi gia đình.
P.V