Tạo sự liên kết chữa cháy theo mô hình “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu”

Thứ sáu, 19/04/2024 10:20
Sáng ngày 19-4, UBND và Công an phường Xuân Hà đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê ra mắt điểm mô hình “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” và thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu dân cư Xuân Đán 2.

Trên cơ sở khai thác nguồn nước, trang thiết bị phương tiện hiện có của Nhà trọ Đức Hạnh, địa chỉ K19A/29 đường Hà Huy Tập thành “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu”, phường Xuân Hà đã tiến hành khảo sát và chuẩn bị mọi điều kiện để xây dựng mô hình này.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình dập tắt đám cháy
Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Hà Nguyễn Phương Bình phát biểu tại buổi lễ

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt mô hình

Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Hà Nguyễn Phương Bình cho biết, mô hình nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong phong trào toàn dân PCCC, nâng cao ý thức, kiến thức, kỹ năng sử dụng trang thiết bị PCCC cơ bản, kỹ năng thoát hiểm của người dân.

Lãnh đạo phường Xuân Hà trao giấy chứng nhận cho chủ nhà trọ Đức Hạnh

Đây còn tạo ra sự hối hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở có hệ thống nguồn nước, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy trong và ngoài nhà với lực lượng Dân phòng trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và CNCH tại khu dân cư và người dân trong phạm vi 100 mét khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Trung tá Xiêng Thị Hồng Mai, Phó Trưởng Công an phường Xuân Hà triển khai phương án thực tập chữa cháy và CNCH

Trung tá Xiêng Thị Hồng Mai, Phó Trưởng Công an phường Xuân Hà cho hay, sau khi xây dựng điểm mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” đầu tiên tại khu dân cư Xuân Đán 2, đơn vị sẽ nhân rộng mô hình đến tất cả các khu dân cư còn lại vào ngày 31-8 và đến 31-9 sẽ phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê tổ chức huấn luyện, thực tập các phương án giải quyết tình huống cháy, nổ xảy ra trên địa bàn dân cư.

Người dân tại khu dân cư di chuyển tài sản ngôi nhà bị cháy đến nơi an toàn
Lực lượng chữa cháy tại chỗ khống chế đám cháy

Ngay sau lễ ra mắt, phường Xuân Hà đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH với sự tham dự của đại diện 20 khu dân cư trên địa bàn phường.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê cứu và di chuyển người bị nạn đến nơi an toàn

Với tình huống giả định xảy ra cháy tại một nhà dân trong kiệt K19A, lực lượng chữa cháy cơ sở nhà trọ Đức Hạnh đã phối hợp với lực lượng dân phòng triển khai nhanh biện pháp cắt điện, phá khóa nhà dân bị cháy, di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn; huy động vòi phun nước tại nhà trọ cùng người dân tham gia khống chế đám cháy bằng bình chữa cháy xách tay.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai đội hình dập tắt đám cháy

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê đã huy động 2 xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS đến hiện trường phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ khống chế, dập tắt đám cháy theo đúng kế hoạch.

PHƯƠNG KIẾM