Tập trung giám sát việc giải quyết các kiến nghị chính đáng của nhân dân

Thứ năm, 04/01/2024 06:50
Ngày 3-1, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) và BCĐ công tác Tôn giáo dân tộc (TGDT) tổng kết chương trình công tác năm 2023, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết và Trưởng ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung chủ trì hội nghị. 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những kết quả trong công tác thực hiện QCDCCS; công tác TGDT năm 2023 và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới. Cụ thể, về thực hiện QCDCCS, đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản về giáo dục pháp luật, chủ trương, chính sách của đảng, Nhà nước với nhiều cách thức khác nhau, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền trực tiếp, nhất là trong doanh nghiệp, đội ngũ công nhân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao UBND thành phố tập trung chỉ đạo những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; phối hợp công đoàn nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện dân chủ trong loại hình doanh nghiệp qua việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, hội nghị người lao động, đối thoại giữa người lao động và chủ sử dụng người lao động. Bên cạnh đó, tăng cường bồi dưỡng kiến thức về thực hiện QCDCCS cho các thành viên trong ban chỉ đạo ở các loại hình doanh nghiệp; tăng cường chất lượng hoạt động của HĐND các cấp thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri, các hoạt động tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, tiếp công dân để tiếp tục bảo đảm thực hiện dân chủ. Ban cán sự Đảng UBND thành phố cùng các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện QCDCCS, nhất là những người sử dụng lao động để bảo đảm tình hình đời sống theo luật định; phát hiện kịp thời những nơi có “điểm nóng” để tham mưu, giải quyết, trước mắt là chế độ lương, thưởng tết cho công nhân, người lao động trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Giao Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tiếp tục theo dõi, tập trung giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh kịp thời với các cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý và theo dõi, đôn đốc, kiểm tra xử lý.Giao Ban Dân vận Thành ủy triển khai thực hiện đề án Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác dân vận của hệ thống chính trị, góp phần mở rộng DCCS, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng.

Đối với công tác TGDT, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Cùng với đó, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng vi phạm quy định pháp luật về sinh hoạt tôn giáo, các hiện tượng tôn giáo mới, tà đạo, đạo lạ; quan tâm nắm bắt tình hình dư luận trong người dân có đạo, tôn giáo, dân tộc thiểu số để kịp thời giải quyết, xử lý ngay tại cơ sở. Các cấp, các ngành cần rà soát, xem xét lại các kiến nghị về xin phép đăng ký các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo, đảm bảo quy định pháp luật.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, kết quả thực hiện QCDCCS năm 2023, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng thiết thực, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những vấn đề nhân dân quan tâm. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện tốt QCDCCS, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân gắn với thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia các phong trào thi đua do thành phố phát động. Chính quyền các cấp đã chú trọng tổ chức đối thoại, lắng nghe, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của Nhân dân kịp thời, góp phần tạo những chuyển biến tích cực trong công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp sâu sát cơ sở, có trách nhiệm với dân, kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của Nhân dân để chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết nhiều vụ việc với cấp ủy, chính quyền...

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác TGDT năm 2023, tại hội nghị, 10 tập thể và 2 cá nhân đã được Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen.

CÔNG HẠNH