Tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành

Thứ năm, 09/04/2020 07:08

Sáng 8-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai để bàn các giải pháp thúc đẩy một số dự án kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho Dự án Sân bay Long Thành.

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai, đến nay tỉnh đã hoàn thành giải phóng 99% mặt bằng các khu tái định cư phục vụ trao mặt bằng thi công Dự án Sân bay Long Thành. Về hạng mục khu vực xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5.000 ha, đến nay vẫn đang triển khai. Tỉnh đang nỗ lực để đến Quý II/2021 có thể bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, trong tổng số vốn giải phóng mặt bằng được T.Ư giao đến nay là 17.057 tỷ đồng, mới chỉ giải ngân được trên 1.700 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ giải ngân số vốn này trong năm 2020.

Nhận xét kết quả giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành tại Đồng Nai còn chậm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo toàn tỉnh phải tập trung vào nhiệm vụ này; giải ngân hết số vốn 17.000 tỷ đồng. Nhấn mạnh đây là số vốn rất lớn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải “tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt việc này. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai, góp phần xây dựng công trình quốc gia có tầm cỡ mà trước mắt là giải phóng mặt bằng để đến năm 2025 hoàn thành sân bay này như Nghị quyết Quốc hội nêu”.

Cho biết, Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến tiến độ Dự án Sân bay Long Thành, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, đặc biệt là phải đưa hết số hộ dân vào khu tái định cư. Do đó, tỉnh cần sớm hoàn thành xây dựng khu tái định cư. Công tác triển khai phải kịp thời, bài bản hơn, tiến hành các thủ tục đầu tư cơ bản sớm hơn, không được để tiếp tục chậm trễ. Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cùng phối hợp với Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án trọng điểm này, nhất là các Bộ: Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính.

Q.V